123
10 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm - Báo Hà Giang điện tử

10 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm

Thứ Tư, 29/10/2014, 07:10 (GMT+7)

HGĐT- Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP, trong 10 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 30 người mắc; trong đó, 7 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc chủ yếu là do độc tố tự nhiên, đặc biệt là ngộ độc do ăn phải quả rừng và bánh ngô bị mốc...Bác sỹ thăm khám cho chị Thò Thị Vá tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).


Đây thực sự là con số đáng báo động về tình hình mất VSATTP và là lời cảnh báo với người dân vùng nông thôn, miền núi. Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền, các ngành có liên quan cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục, khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn quả rừng, rau rừng lạ, nấm rừng mọc tự nhiên và bột ngô bị mốc để phòng ngộ độc.


Ngày 23.10 vừa qua, Báo Hà Giang có đưa tin vụ ngộ độc của 3 mẹ con chị Thò Thị Vá, thôn Há Chí Đùa, xã Tả Lủng (Mèo Vạc) phải nhập viện cấp cứu do ăn bánh trôi ngô mốc. Hiện cả 3 bệnh nhân đang được điều trị tích cực, sức khỏe tiến triển tốt tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.


Theo khuyến cáo của ngành Y tế, khi xuất hiện các triệu chứng khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, người mệt mỏi khi ăn nấm, quả dại rừng và bánh ngô bị mốc, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.


TIẾN LÂM
.