Hà Giang

Thành lập Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam

07:29, 30/08/2013

Các bậc cha mẹ có con tự kỷ tại Việt Nam từ nay sẽ có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm trong một mạng lưới thống nhất có tên Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam.


Hôm nay (29/8), tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH, Mạng lưới người tự kỷ ASEAN và Trung tâm phát triển Người khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương tổ chức Hội thảo bàn về lộ trình thành lập một mạng lưới quốc gia của người tự kỷ và gia đình của họ.  

Theo đó, Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam sẽ bao gồm các Câu lạc bộ, các nhóm tự kỷ và các tổ chức liên quan tới tự kỷ tại các tỉnh, thành phố Việt Nam, để liên hiệp sức mạnh, tạo tiếng nói của người tự kỷ tại Việt Nam. Mạng lưới này sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nuôi con tự kỷ, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu chuyên môn và chính sách xã hội, tuyên truyền thay đổi nhận thức cộng đồng, vận động xã hội cảm thông và cùng giúp đỡ người tự kỷ trên con đường hòa nhập.

Tại hội thảo, đại diện mạng lưới người tự kỷ ASEAN cũng chia sẻ kinh nghiệm về cách thức hoạt động, phương pháp xây dựng năng lực cho các nhóm cha mẹ của người tự kỷ Việt Nam.

Hội chứng tự kỷ đang có chiều hướng gia tăng trên toàn thế giới. Liên Hợp Quốc đã có lời kêu gọi các quốc gia có nhận thức và hành động đúng đắn với hội chứng này. Tại Mỹ, cứ 88 người có một người mắc chứng tự kỷ, trong đó cứ 54 trẻ em nam lại có một trẻ mắc. Còn tại Việt Nam, nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, số trẻ tự kỷ đến khám năm 2007 gấp 50 lần năm 2000.

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phòng ngừa tăng huyết áp
HGĐT - Huyết áp (HA) lên xuống trong những điều kiện nhất định (như chạy bộ, thể dục quá sức, mang vác nặng...) là bình thường. Tăng HA là khi HA của bạn lúc nào cũng cao hơn mức bình thường khi tim co bóp (tâm thu), hoặc lúc tim dãn ra (tâm trương). HA được gọi là tăng khi >140/90mmHg sau khi đo lặp đi lặp lại nhiều lần và đúng cách.
31/07/2013
Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm y tế bằng cách nào?
Không ai phủ nhận lợi ích từ việc xã hội hóa ngành y tế, nhưng trước hàng loạt sự việc liên quan tới trục lợi BHYT từ trang thiết bị xã hội hóa, câu hỏi đặt ra là vấn đề quản lý và quy trình khám chữa bệnh liệu đã chặt chẽ hay chưa?
28/08/2013
Nhập lậu chó, mèo - Nhập luôn dịch bệnh?
Sau gà lậu là chó lậu và mèo lậu đang được các đối tượng buôn bán hàng lậu hám lời “tuồn” vào Việt Nam bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Thông tin từ buổi Tọa đàm “Loại trừ bệnh dại từ chó ở khu vực Đông Nam Á” do Liên minh Bảo vệ chó châu Á phối hợp với cơ quan chức năng 4 quốc gia: Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội cho thấy, việc nhập lậu chó vào
27/08/2013
Xuất hiện virus sốt rét từ nước ngoài
Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế vừa cho biết, dịch bệnh sốt rét đang có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn, do sự xâm nhập bệnh từ nước ngoài vào nước ta qua con đường du lịch, xuất khẩu lao động.
26/08/2013