Lần thứ 2 Công ty Cổ phần xi măng Hà Giang Đại hội đồng cổ đông (bất thường)

Thứ Tư, 26/09/2012, 15:05 (GMT+7)

HGĐT- Như Báo Hà Giang đã đưa tin, ngày 5.9.2012, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Minh Nhâm, Trưởng ban kiểm soát, Công ty Cổ phần xi măng Hà Giang đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ 1 (bất thường) để thông qua báo cáo tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong thời gian qua, đồng thời chất vấn, đề nghị HĐQT, Ban Giám đốc, phòng Kế toán giải trình làm rõ yêu cầu của cổ đông về các vấn đề tài chính, tài sản của công ty, vốn góp của Công ty Cổ phần Đồng Tâm và vì sao người lao động không có lương, không có việc làm từ tháng 4.2012 đến nay…


Do tỷ lệ cổ đông không đảm bảo, đặc biệt vắng mặt chủ tịch HĐQT, Ban Giám đốc công ty là những cổ đông sở hữu 58% vốn điều lệ nên đại hội không thể tiếp tục tiến hành được.

 

Tuy nhiên, để để đảm bảo đúng Luật doanh nghiệp năm 2005, và điều lệ của Công ty cổ phần xi măng Hà Giang các cổ đông dự cuộc họp đã thống nhất cao và đề nghị ông Trưởng ban Kiểm soát tiếp tục họp để làm rõ những sai phạm của ban lãnh đạo công ty trong thời gian vừa qua về vốn góp chưa đủ của công ty Đồng Tâm, về tài chính, tài sản bị thất thoát của công ty. Đồng thời thành lập Tổ kiểm tra để kiểm tra toàn bộ hồ sơ sổ sách kế toán, tài sản của công ty từ năm 2006 đến nay.

 

Để thực hiện đúng quy trình Đại hội theo Luật Doanh nghiệp, ngày 26.9.2012, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Minh Nhâm, Trưởng ban Kiểm soát, Công ty Cổ phần xi măng Hà Giang lại tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2. Tuy nhiên lần này cũng không thể tiến hành được vì tỷ lệ cổ đông không đảm bảo theo đúng Luật doanh nghiệp, đặc biệt ông Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Phó giám đốc Công ty là những cổ đông sở hữu 58% vốn điều lệ vắng mặt.

 

Sau khi đại hội không tiến hành được, Ban tổ chức đã chuyển sang họp nhóm cổ đông, để thông báo kết quả kiểm tra sau khi đại hội đồng cổ đông bất thường lần thứ 1 không thành. Ông Nguyễn Minh Nhâm, Trưởng ban Kiểm soát đã thông báo tới toàn thể nhóm cổ đông kết quả kiểm tra nêu rõ: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, Ban Kiểm soát, Tổ kiểm tra không nhận được sự hợp tác của ông Giám đốc và ông Trưởng phòng Kế toán. 2 ông đã cố tình lẩn tránh, không cung cấp tài liệu, sổ sách kế toán cho tổ kiểm tra, lấy lý do là chờ ủy quyền của người đại diện theo pháp luật; ông Trưởng phòng Kế toán tự ý khóa cửa phòng kế toán bỏ về không báo cáo với tổ kiểm tra… Cùng ngày đó, có một số đối tượng là bảo vệ công ty nhưng không phải ca trực đến văn phòng công ty có thái độ, hành vi gây rối nhằm mục đích cản trở tổ kiểm tra làm việc, gây mất trật tự, an toàn, vi phạm quy chế của công ty. Vì vậy tổ kiểm tra không thể tiếp tục làm nhiệm vụ kiểm tra được, phải tạm dừng để tránh xảy ra xô sát. Ngay sau đó tổ kiểm tra đã họp thống nhất yêu cầu ông Trưởng Ban Kiểm soát – tổ trưởng Tổ kiểm tra báo cáo với cơ quan pháp luật, mời chính quyền địa phương đến chứng kiến Tổ kiểm tra niêm phong phòng kế toán tài vụ. Đồng thời nhóm cổ đông của công ty đã có đơn gửi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Công an tỉnh can thiệp. Hiện nay, Công an tỉnh đang tiến hành điều tra, xác minh để làm rõ các nội dung mà nhóm cổ đông của công ty đề nghị…


QUANG TUẤN
.