123
Giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo - Báo Hà Giang điện tử

Giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo

Thứ Sáu, 18/03/2011, 16:38 (GMT+7)

HGĐT- Lực lượng đoàn viên, thanh niên chiếm tỷ lệ lớn trong tổng dân số toàn tỉnh, đây là lực lượng xung kích trên tất cả các mặt trận, trong đó có lĩnh vực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Do đó việc giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của toàn tỉnh.


 
 Thanh niên xã Tiên Yên (Quang Bình) được nhận vào làm việc cho Công ty CP Cao su Hà Giang.

Xác định rõ điều đó nên năm 2003, Tỉnh đoàn xây dựng Nghị quyết về xoá đói, giảm nghèo trong thanh niên. Ngay sau khi Nghị quyết ra đời, các Huyện đoàn, Thành đoàn và cơ sở Đoàn trực thuộc chủ động cụ thể hoá Nghị quyết bằng chương trình, hành động cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương. Chương trình, hành động do các cơ sở Đoàn triển khai thực sự phát huy hiệu quả, tạo nguồn lực to lớn giúp các đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo.


Anh Bùi Văn Tuân, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Ở tỉnh miền núi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo, kinh tế chậm phát triển là do trình độ người dân còn thấp, bà con chưa biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, từ đó năng suất, sản lượng cây trồng vật nuôi không cao. Mặt khác, số lao động nông thôn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng dân số toàn tỉnh trình độ văn hoá thấp và hầu hết chưa qua đào tạo nghề, chưa được học nghề. Việc thiếu vốn đầu tư cũng là một trở ngại lớn cho các hộ phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo. Xác định rõ những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng đói nghèo trên nên để giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, chúng tôi tập trung chủ yếu vào việc tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên có vốn đầu tư làm kinh tế”.


Trên cơ sở những giải pháp đề ra cho công tác xoá đói, giảm nghèo trong đoàn viên, thanh niên. Hàng năm, tổ chức Đoàn các cấp phối hợp với ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi. Thông qua các lớp tập huấn ngắn hạn, thanh niên nông thôn đã nắm bắt kiến thức cơ bản, kiến thức mới trong sản xuất, chăn nuôi như: Phương pháp thâm canh lúa, ngô, đậu tương; kỹ thuật chăn nuôi bò, lợn, dê theo hướng hàng hoá; kỹ thuật chế biến thức ăn gia súc... Hơn 7 năm qua, hàng nghìn lớp tập huấn cho trên 70.000 đoàn viên, thanh niên tham gia. Ngoài các lớp tập huấn, tổ chức Đoàn các cấp còn phối hợp với ngành Nông nghiệp thực hiện 334 mô hình trình diễn sản xuất, chăn nuôi. Những mô hình sản xuất này vừa hỗ trợ con giống, cây giống cho các hộ trực tiếp thực hiện vừa là bài học thực tế để đoàn viên trong thôn làm theo. Có thể khẳng định, hoạt động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, xây dựng các mô hình trình diễn giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao trình độ sản xuất, chăn nuôi, áp dụng có hiệu quả vào việc phát triển kinh tế gia đình.


Hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, tạo việc làm cho thanh niên cũng được Đoàn các cấp quan tâm thực hiện. Hàng năm phối hợp với Sở LĐ- TBXH tỉnh triển khai, thực hiện Đề án hướng nghiệp, dạy nghề cho thanh niên nông thôn. Từ sự nỗ lực chung đó nên trong 7 năm qua, có hơn 42.000 đoàn viên được đào tạo nghề dài hạn, ngắn hạn ở trường Trung cấp nghề Hà Giang và Trung tâm Dạy nghề các huyện. Ngành nghề đào tạo chính là: Sửa chữa xe máy; nông, lâm nghiệp; may mặc; xây dựng... Sau khi được đào tạo đa số đoàn viên đã có việc làm ổn định tại các cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh hoặc về địa phương mở cửa hàng sửa chữa, may mặc, phát triển sản xuất, chăn nuôi ở gia đình mình. Đi đôi với dạy nghề, công tác giải quyết việc làm cho thanh niên cũng được Đoàn các cấp quan tâm. Đặc biệt, trong những năm qua, các cấp cơ sở Đoàn đã tập trung công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên đi xuất khẩu lao động. Đến nay có trên 2.500 thanh niên đi lao động ở nước ngoài và gần 6.000 thanh niên đi lao động ở các khu công nghiệp trong nước. Nhiều thanh niên sau khi đi xuất khẩu lao động đã gửi tiền về cho gia đình, giúp gia đình ổn định cuộc sống. Có thể khẳng định, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm do các cấp bộ Đoàn thực hiện trong những năm qua thực sự phát huy được hiệu quả, không những giúp họ có trình độ, kiến thức, có việc làm để vươn lên thoát nghèo mà còn nâng cao được trình độ, kiến thức và sự nhanh nhạy trong việc tiếp cận với cơ chế thị trường.


Một trong những hoạt động được Đoàn các cấp quan tâm, thực hiện đó là tạo điều kiện cho thanh niên có vốn phát triển kinh tế. Trong đó, việc triển khai nguồn vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay vốn đối với hộ nghèo thông qua các tổ chức hội, đoàn thể được các tổ chức Đoàn quan tâm, thực hiện. Để làm tốt việc này, Đoàn các cấp đã thực hiện việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên nghèo vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Đến thời điểm hiện tại có trên 21.190 đoàn viên được vay với số vốn trên 277 tỷ đồng. Sau khi tạo điều kiện cho vay vốn, Đoàn các cấp thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn nhằm xử lý, phát hiện, giải quyết kịp thời những hộ sử dụng vốn sai mục đích. Do đó, số hộ đoàn viên vay vốn về đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả, trả vốn và lãi đúng thời hạn. Ngoài việc tạo điều kiện cho đoàn viên vay vốn Ngân hàng, Đoàn các cấp còn huy động đoàn viên và các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài tỉnh giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hưởng ứng phong trào này, hàng vạn đoàn viên đã tích cực tham gia xoá trên 7.000 nhà tạm và hỗ trợ trên 2 tỷ đồng cho các hộ xoá nhà tạm. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, các nhân đã có những hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đoàn viên, thanh niên giống, vốn phát triển kinh tế. Trong đó có hoạt động hỗ trợ của Báo Hà nội mới. Trong nhiều năm qua, Báo Hà Nội mới đã có nhiều chuyến thăm và tặng quà cho đồng bào vùng cao Hà Giang, trong đó có nhiều hộ gia đình đoàn viên, thanh niên được hưởng lợi. Mới đây nhất là hỗ trợ cho xã Sủng Trà (Mèo Vạc) 200 triệu đồng để hỗ trợ các hộ nghèo trong xã có gia súc bị chết rét, trong đó có nhiều hộ gia đình đoàn viên, thanh niên. Hoạt động hỗ trợ của Báo Hà Nội mới nói riêng và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nói chung là niềm động viên lớn cho các hộ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.


Nhờ các hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế nên trong những năm qua, tỷ lệ hộ gia đình đoàn viên, thanh niên nghèo trong tỉnh giảm dần. Năm 2003, hộ nghèo trong đoàn viên, thanh niên là trên 42%, đến năm 2010 giảm xuống còn trên 16%, tỷ lệ hộ giàu tăng lên 15%. Trong hoạt động giúp đỡ thanh niên làm kinh tế xuất hiện nhiều tấm gương, nhiều tổ chức tiêu biểu như: Phong trào trồng rừng kinh tế của thanh niên huyện Bắc Mê; Tổ dịch vụ nông nghiệp của thanh niên xã Quyết Tiến (Quản Bạ); Mô hình phát triển chăn nuôi bò, dê luân chuyển ở Hoàng Su Phì...


Có thể khẳng định, thông qua việc thực hiện Nghị quyết xoá đói, giảm nghèo trong thanh niên đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần cùng tỉnh thực hiện đạt kết quả công tác xoá đói giảm nghèo. Thông qua chương trình mỗi đoàn viên, thanh niên có thêm nghị lực để vượt khó, xoá bỏ được tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước. Qua chường trình này cũng đã nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng động, xã hội đối với hộ nghèo.


KHÁNH TOÀN
.