Hà Giang

Vốn vay Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đem lại hiệu quả thiết thực trong CNVC, LĐ

14:43, 13/03/2009

HGĐT- Thực hiện đề án ‘’Công đoàn vận động XĐGN nâng cao mức sống trong CNVC, LĐ giai đoạn 2006 – 2008”, Công đoàn tỉnh Hà Giang LĐLĐ đã phân bổ nguồn vốn vay hỗ trợ việc làm cho các cấp công đoàn. Bằng nguồn vốn này nhiều hộ CNVC-LĐ được vay vốn đã có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và tạo thêm được việc làm cho lao động nhàn rỗi trong gia đình.


Đến nay, dư nợ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm qua Tổng LĐLĐ tại LĐLĐ tỉnh là 1.050.000.000đ. Việc quản lý, sử dụng vốn vay được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Nguồn vốn này được luân chuyển thường xuyên, kịp thời sau khi hoàn tất hồ sơ theo đúng quy định của Nhà nước. Kết quả cho vay từ nguồn thu hồi năm 2008 được 06 dự án, với tổng số vốn là 321 triệu đồng, có 35 hộ được vay vốn, thu hút và tạo việc làm mới cho 63 lao động.


Bên cạnh đó, năm 2008 tổ chức công đoàn được giao chỉ tiêu kế hoạchlà 650 triệu đồng thực hiện các dự án trên địa bàn thị xã. LĐLĐ tỉnh đã phân bổ nguồn vốn trên cho 06 công đoàn ngành và các CĐCS trực thuộc. Kết quả đã thực hiện được 21 dựán bằng 1.160 triệu đồng, có 90 hộ vay vốn, thu hút và tạo việc làm mới cho 128 lao động.


Nhờ được vay vốn tạo việc làm với lãi suất ưu đãi, đến nay nhiều hộ đói nghèo nay đã thoát nghèo và trở thành hộ khá, số hộ nghèo giảm, không còn hộ đói. Các hộ vay vốn chủ yếu tập trung vào trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, chăn nuôi tiểu đại gia súc, kinh doanh dịch vụ. Đa số các dự án đã phát huy tốt đồng vốn vay mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như Công đoàn giáo dục huyện Bắc Quang: Năm 2005, Công đoàn giáo dục huyện Bắc Quang đã đứng ra ký bảo lãnh tín chấp cho 20 hộ gia đình cán bộ CCVC-LĐ vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn của Tổng LĐLĐ Việt Nam (dự án đã thực hiện xong và hoàn trả đầy đủ gốc và lãi cho NHCS ). Kết quả sau 3 năm vay vốn thực hiện dự án trồng cây ăn quả ( cam, quýt ) trên 39,5 ha: Tổng số lao động tham gia dự án 49 lao động, thu hút tạo việc làm mới cho 29 lao động; hiện nay, số hộ có xe máy là 20/20hộ, số hộ có nhà xây cấp 4 trở lên là 12/20 hộ, thu nhập từ 10-15 triệu/năm là 12/20 hộ, thu nhập từ 15 triệu trở lên 8/20 hộ. Hiện Công đoàn ngành đang tiếp tục thực hiện 02 dự án với tổng số 132 triệu đồng.


Công đoàn Đoạn quản lý đường bộ II huyện Bắc Quang phối hợp với chính quyền điều tra tìm hiểu nguyên nhân đói nghèo tạo điều kiện cho các hộ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, thực hiện dự án làm trang trại trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, chăn nuôi. Hiện nay CĐCS đang triển khai thực hiện 02 dự án với tổng số 150 triệu đồng từnguồn vốn của TLĐ và nguồn vốn của địa phương. Các hộ được vay vốn đều có mức thu nhập cao hơn, ngoài việc duy trì được mô hình làm kinh tế để tăng thu nhập, ổn định đời sống hàng ngày, nhiều hộ đã sửa sang lại nhà cửa, mua sắm tiện nghi gia đình. Có 08 hộ đã mua được xe máy, phục vụ việc đi lại hàng ngày với trị giá 56 triệu đồng, 14 gia đình sắm được ti vi trị giá 42 triệu đồng. Qua nguồn vốn vay, đời sống vật chất và tinh thần các hộ gia đình CNVC, LĐ được cải thiện rõ rệt. Cụ thể nhất là mức lương bình quân tăng thêm của các hộ vay vốn tăng từ900.000 đồng lên 1.500.000 đồng/người/tháng; Công đoàn Đoạn quản lý đường bộ I căn cứ vào nhu cầu vay thực tế của các hộ đoàn viên. Hiện Công đoàn đang thực hiện05 dự án với 350 triệu đồng. Kết quả đã trồng mới được 1.500 cây cam, vải, đầu tư chăm sóc 1.300 cây đã chothu hoạch; chăn nuôi đuợc 32 con bò, 24 con lợn nái, 64 con lơn thịt; tổng thu nhập ước tính trong năm đạt 220 triệu đồng...


Với những thành quả trên cho thấy Quỹ Quốc gia giải quyết việc qua các kênh nói chung và hệ thống công đoàn nói riêng đã mang lại ý nghĩa không chỉ về kinh tế mà còn có ý nghĩa quan trọng về chính trị, thể hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước đến công tác XĐGN mang lại hiệu quả khả quan, tạo thêm việc làm mới cho hàng ngàn người lao động, tăng thu nhập, cải thiện và nâng cao cuộc sống gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.


T.Đ (LĐLĐ tỉnh)

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tổng kết công tác vận động hiến máu nhân đạo năm 2008
Sáng 11.12, tại Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Ban Chỉ đạo Hiến máu nhân đạo (HMNĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác HMNĐ năm 2008.
12/03/2009
Em Nguyễn Lan Phương đang cần được giúp đỡ
HGĐT- Em Nguyễn Lan Phương, học sinh lớp 6B trường THCS Ngọc Hà (TXHG) là một cô bé ngoan, hiền lành, xinh xắn, học giỏi, nhưng hiện nay em đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, trong học tập.
12/03/2009
Chuyện ở Đồn Biên phòng Lũng Cú
HGĐT- Chúng tôi đặt chân đến đồn Biên phòng Lũng Cú (Đồng Văn) vào lúc hoàng hôn giăng đầy trên những đỉnh núi mờ xa. Đầu tháng 3, khuôn viên của đồn ngập tràn trong sắc hồng của hoa đào phai, giống đào gắn bó thuỷ chung với đất trời biên giới.
11/03/2009
Đán Khao - thôn mới Tân Tiến
HGĐT- Gặp lại tôi, Trưởng bản Đán Khao hồ hởi: Bây giờ một phần của Đán Khao trước ngày di chuyển khỏi vùng nguy cơ sạt lở hồi tháng 8 năm ngoái, nay đã là “thôn mới” rồi. Làng, xã đặt tên cho cái “thôn mới” hôm nay thật hay và ý nghĩa nữa “thôn Tân Tiến”. ấy thế, nhưng cái tên mới lại luôn đi cùng tên cũ là làng Đán Khao mới.
11/03/2009