Hà Giang

Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết

14:42, 01/08/2021

BHG - Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều như hiện nay là điều kiện thuận lợi để bệnh bùng phát, chính vì vậy người dân cần nâng cao công tác phòng, chống SXH tại gia đình. 

Cán bộ Trạm Y tế xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) tuyên truyền cho người dân về cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.
Cán bộ Trạm Y tế xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) tuyên truyền cho người dân về cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Đến xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang), tại các buổi vệ sinh đường làng, ngõ xóm, người dân ở đây được cán bộ Trạm Y tế xã tuyên truyền về bệnh SXH và các biện pháp phòng, chống. Bà Bàn Thị Lý, thôn Nậm Tài, chia sẻ: “Chúng tôi đã được cán bộ y tế xã đến tận nhà tuyên truyền về bệnh SXH và cách phòng, chống bệnh như phải vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, không được để nước tù, đọng trong các chum, chậu; thực hiện phun thuốc diệt muỗi, mắc màn khi đi ngủ... Trước đây, bà con không có thói quen đi ngủ mắc màn, sau khi được tuyên truyền nhiều thì người dân trong thôn đã có ý thức hơn về công tác phòng trừ bệnh SXH”. 

Chị Hoàng Thị Kim Huệ, phụ trách Trạm Y tế xã Ngọc Đường, cho biết: “Trước đây, bà con hay ngủ trên nương, rẫy mà không nằm màn, môi trường trên rừng núi nhiều cây cối, ẩm ướt dễ phát sinh bọ gậy là nguyên nhân gây ra bệnh SXH. Do đó, Trạm Y tế xã đã tổ chức tuyên truyền và triển khai công tác phòng, chống bệnh SXH tới các cấp, ngành và nhân dân. Vận động cán bộ, công chức, viên chức, người dân thực hiện các biện pháp kiểm soát lăng quăng tại hộ dân kết hợp với làm vệ sinh môi trường hàng tuần nhằm duy trì hiệu quả của các chiến dịch diệt lăng quăng trên địa bàn”. Qua đó, trên địa bàn xã nhiều năm qua không có trường hợp nào bị mắc bệnh SXH do muỗi vằn đốt. 

Tại xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang), công tác phòng, chống bệnh SXH cũng được chính quyền địa phương quan tâm. Chị Hoàng Thị Kiểm, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phương Thiện, cho biết: “Là xã ở khu vực vùng núi, có nhiều ao, suối nên Trạm Y tế xã đã phối hợp với lãnh đạo các thôn tổ chức tuyên truyền cho người dân về cách phòng, chống bệnh SXH trong cộng đồng. Hướng dẫn bà con vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở sạch sẽ, lật úp dụng cụ chứa nước không sử dụng, diệt lăng quăng, bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt, truyền thông về dấu hiệu của bệnh SXH và hướng dẫn khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà mà phải đến các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời”. 

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại gia đình bằng nhiều hình thức phù hợp đã giúp bà con nhận thức đúng về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh SXH, qua đó tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Trước tình hình các loại dịch bệnh ở người đang diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống, không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa số mắc và tử vong. 

Bài, ảnh: LÊ HẢI


Cùng chuyên mục

10.000 chiếc bánh chưng Hà Giang đến tay người dân TP. Hồ Chí Minh

BHG - Theo thông tin từ Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang, vào đêm ngày 30.7, 10.000 chiếc bánh chưng gù cùng 1,3 tấn giò, chả do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang gửi hỗ trợ người dân TP. Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19 đã được vận chuyển đến nơi. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận toàn bộ số hàng trên và phân phát đến tay bà con nhân dân ngay trong sáng ngày 31.7. 

31/07/2021
Nỗ lực vì mục tiêu bình đẳng giới

BHG - Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân về BĐG; tăng cường khả năng đáp ứng của các cơ sở cung cấp dịch vụ nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới.

31/07/2021
Thêm 4.060 ca Covid-19

Bộ Y tế sáng 31/7 công bố Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.060 ca ở 22 tỉnh thành, trong đó có 973 ca cộng đồng. Các ca mới tại: TP HCM (2.503), Bình Dương (868), Đồng Nai (222), Tiền Giang (123), Bà Rịa - Vũng Tàu (76), Cần Thơ (55), Vĩnh Long (48), Bình Thuận (38), Đồng Tháp (31), Phú Yên (28), Kiên Giang (16), Đăk Lăk (11), Sơn La (10), Bình Định (9), Thừa Thiên Huế (4), Quảng Trị (4), Đăk Nông (4), Hà Nội (3), Nghệ An (2), Hà Tĩnh (2), Hậu Giang (2), Kon Tum (1).

31/07/2021
Chính phủ đồng ý thêm gói hỗ trợ Covid-19

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về bổ sung các giải pháp hỗ trợ tiếp theo cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19. Chỉ đạo này của lãnh đạo Chính phủ đưa ra trên cơ sở đề xuất của Bộ Tài chính về một số giải pháp thu ngân sách trong năm 2021, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của Covid-19.

30/07/2021