Xã Ngọc Đường chuyển từ phòng dịch sang dập dịch tả lợn châu Phi

Thứ Tư, 26/05/2021, 10:13 (GMT+7)

BHG - Ngày 25.5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi thành phố Hà Giang đã có buổi làm việc với xã Ngọc Đường để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch chuyển từ phòng sang dập dịch.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra chốt kiểm dịch động vật tại xã Ngọc Đường.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra chốt kiểm dịch động vật tại xã Ngọc Đường.

Theo báo cáo của xã Ngọc Đường, từ khi có dịch đến nay, số lợn đã tiêu hủy trên địa bàn xã là trên 13,4 tấn lợn của 18 hộ dân; dịch đã bùng phát tại 4 thôn là: Bản Tùy, Bản Cưởm 1, Sơn Hà và Đoàn Kết. Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, xã Ngọc Đường đã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng bệnh; tiến hành phun tiêu độc, khử trùng và thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật. Đến chiều 25.5, xã đã quyết định dỡ bỏ chốt kiểm dịch động vật tại thôn Bản Tùy vì qua 21 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố đề nghị tăng cường công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn chuyển từ phòng dịch sang dập dịch; tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần chủ động, phối hợp phòng, chống dịch; kiên quyết không để tình trạng buôn bán lợn, các sản phẩm từ lợn từ vùng có dịch ra vùng không có dịch; tăng cường kiểm soát động vật các tại các chốt kiểm dịch động vật. Đối với các phòng chuyên môn thành phố cần có hướng dẫn, chỉ đạo sát sao, hiệu quả đối với xã; bố trí kinh phí hỗ trợ đối với các thành viên trong tổ phòng, chống dịch, nhất là tại các chốt kiểm dịch…

Tin, ảnh: Bàng Cường (Thành phố Hà Giang)

.