Hà Giang

Chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng biên giới

09:36, 01/03/2021

BHG - Phòng khám đa khoa (PKĐK) khu vực xã Chiến Phố có nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân xã Chiến Phố và 2 xã biên giới là Thàng Tín và Bản Máy (Hoàng Su Phì). Những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ của Phòng khám đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cũng như chất lượng khám và điều trị bệnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân vùng biên giới. 

Bác sỹ phòng khám đa khoa khu vực xã Chiến Phố (Hoàng Su Phì) thăm, khám cho bệnh nhân.
Bác sỹ phòng khám đa khoa khu vực xã Chiến Phố (Hoàng Su Phì) thăm, khám cho bệnh nhân.

Là địa bàn có địa hình phức tạp, chia cắt mạnh bởi nhiều núi cao, khe suối, giao thông đến các thôn, bản gặp nhiều khó khăn, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, đời sống nhân dân vùng biên giới đã từng bước được cải thiện nhưng vẫn còn khó khăn về nhiều mặt, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe. Dưới sự tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, kết hợp với việc thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế cũng như nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của PKĐK khu vực xã Chiến Phố đã góp phần nâng cao nhận thức và hành vi về chăm sóc sức khỏe cho người dân trong khu vực.

Hàng năm, PKĐK khu vực xã Chiến Phố luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các kế hoạch quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; tham gia xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch của địa phương trong lĩnh vực y tế; chú trọng triển khai các hoạt động y tế dự phòng. Thường xuyên cử cán bộ, nhân viên y tế phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, các thôn, bản đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tới từng gia đình, người dân trong thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa con em trong độ tuổi đi tiêm vắc-xin...

PKĐK khu vực xã Chiến Phố hiện có 7 cán bộ, nhân viên y tế với quy mô 10 giường bệnh. Mặc dù còn nhiều khó khăn do thiếu nhân lực, cán bộ chuyên môn, trong khi lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tương đối cao, nhưng toàn thể cán bộ, nhân viên y tế của PKĐK khu vực xã Chiến Phố luôn nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thu hút được nhiều bệnh nhân tới khám và điều trị. Năm 2020, tổng số lượt khám, điều trị tại Phòng khám là 3.221 lượt, vượt so với kế hoạch năm. Trong đó, điều trị nội trú là 818 lượt, điều trị ngoại trú 1.355 lượt, khám dự phòng 1.108 lượt. 

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Phòng khám đã chú trọng vận dụng các kỹ thuật cận lâm sàng hiện có cũng như ứng dụng các trang, thiết bị hiện đại trong chẩn đoán, điều trị bệnh, như: Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SPO2, máy đo tim thai, máy đo huyết áp, nhiệt kế điện tử, máy khí rung, máy hút nhớt… góp phần chẩn đoán, điều trị đạt hiệu quả hơn; giúp người bệnh tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật hiện đại, đem đến sự tin tưởng cho nhân dân trong khu vực. Các cán bộ, nhân viên y tế của Phòng khám luôn chấp hành tốt nội quy, quy chế của ngành cũng như của cơ quan; tích cực học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn; tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân ngày càng được nâng lên, đem đến sự hài lòng cho bệnh nhân.

Anh Lục Xuân Hương, xã Bản Máy chia sẻ: Những năm gần đây, trang thiết bị, cơ sở vật chất của PKĐK khu vực xã Chiến Phố ngày càng được đầu tư, đổi mới, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong vùng. Với các bệnh thông thường, người dân chúng tôi đều chủ động đến Phòng khám để được điều trị, không phải ra tận trung tâm huyện như trước đây, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Thái độ phục vụ của các y, bác sỹ ở đây cũng rất tận tình, chu đáo. Người dân chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng khi đến đây để khám và điều trị bệnh.

Bác sỹ Đặng Huy Nhâm, Trưởng PKĐK khu vực xã Chiến Phố cho biết: Những năm gần đây, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Phòng khám tăng đáng kể. Trong quá trình phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, cán bộ, nhân viên y tế của Phòng khám luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, nhiệt tình trong công việc. Thời gian tới, Phòng khám tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như tinh thần, thái độ phục vụ để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Những ngày tháng không quên nơi "điểm nóng" chống đại dịch Covid-19

BHG - Cùng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay Hà Giang ghi nhận 2 ca bệnh. Đồng thời gặp nhiều khó khăn, áp lực do dòng người xuất nhập cảnh và di chuyển từ các vùng có dịch đến. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, đặc biệt là nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ, như lời Bác Hồ dạy "thầy thuốc như mẹ hiền", đã góp phần mang đến sự an toàn cho xã hội, giúp tỉnh thực hiện tốt "mục tiêu kép"...

27/02/2021
Những ngôi nhà ấm tình biên cương

BHG - Thời gian qua, ngoài bảo vệ vững chắc, vẹn toàn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, BĐBP tỉnh còn tích cực chăm lo, hỗ trợ đời sống, đặc biệt là chung tay giúp đỡ gia đình người có công (NCC), cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo nơi biên giới xây dựng nhà ở. Những ngôi nhà ấm tình biên cương đã tiếp thêm động lực để người dân ổn định, vươn lên phát triển kinh tế, tạo dựng cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn.

26/02/2021
Bộ CHQS tỉnh làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

BHG - Hà Giang là tỉnh vùng cao biên giới, cực Bắc của Tổ Quốc. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Hà Giang là chiến trường diễn ra các trận đánh ác liệt, nóng bỏng. Đặc biệt, những năm 1981, 1982 và 1984 đến 1986, trên địa bàn tỉnh có khoảng 16 Sư đoàn, 4 Lữ đoàn cùng một số Trung đoàn bộ đội địa phương, Bộ CHQS các tỉnh tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới. Chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm, tuy nhiên trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hài cốt các Anh hùng Liệt sĩ vẫn còn chưa được tìm thấy và quy tập.

26/02/2021
Chăm lo tết cho người nghèo

BHG - Tết đến, Xuân về cũng là dịp để mọi người thể hiện tình yêu thương, sự chia sẻ với những người nghèo khó, những người có hoàn cảnh khó khăn. Agribank Hà Giang cũng vậy, với mong muốn mọi người, mọi nhà đều có tết, không để ai bị bỏ lại phía sau, những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Agribank Hà Giang lại gói ghém những món quà tết từ sự đóng góp, tiết kiệm của đơn vị chia sẻ với cộng đồng, góp thêm niềm vui, sự ấm áp cho những gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.

25/02/2021