Bắc Quang làm tốt công tác an sinh xã hội và chăm lo Tết cho hộ nghèo

Thứ Năm, 18/02/2021, 16:20 (GMT+7)

BHG - Năm 2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về tăng trưởng kinh tế - xã hội, một số chỉ tiêu thu nộp ngân sách đạt thấp, ảnh hưởng tới việc cân đối chi thường xuyên, nhưng huyện Bắc Quang đã tập trung khắc phục khó khăn, chỉ đạo ngành chức năng thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác an sinh xã hội và chăm sóc người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo. Bên cạnh việc sử dụng nguồn ngân sách, huyện Bắc Quang đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách, người có công tiêu biểu, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo huyện tặng quà hội viên người cao tuổi xã Vĩnh Hảo. 						Ảnh: CHÍ CƯỜNG
Lãnh đạo huyện tặng quà hội viên người cao tuổi xã Vĩnh Hảo. Ảnh: CHÍ CƯỜNG

Được biết, với phương châm đảm bảo hộ nghèo đều có Tết, không thiếu đói dịp Tết Nguyên đán, bằng sự nỗ lực vận động các nhà từ thiện, doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 toàn huyện đã huy động được 185.526.000 đồng tặng quà cho 2.021 hộ, trong đó 1.777 hộ nghèo, 244 đối tượng ảnh hưởng chất độc hóa học. Hỗ trợ gạo cho 480 hộ với 1.765 khẩu, tương đương 26,5 tấn.

Tiếp tục thực hiện chính sách an sinh xã hội, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, huyện Bắc Quang có 1.657 đối tượng thuộc diện hộ nghèo, nạn nhân chất độc hóa học được trao quà và 577 hộ với 2.086 khẩu được hỗ trợ gạo; tổng kinh phí thực hiện 1.168.239.000 đồng, trong đó: Nguồn đảm bảo xã hội gần 120 triệu đồng, ngân sách huyện trên 132 triệu đồng, nguồn xã hội hóa 417 triệu đồng. Hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán trị giá trên 500 triệu đồng từ ngân sách T.Ư.

Đi liền với công tác chăm lo tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn, những năm qua huyện Bắc Quang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người dân thoát nghèo như: Hỗ trợ sản xuất theo các nghị quyết của HĐND huyện, đào tạo nghề, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, canh tác, hỗ trợ lãi suất vốn vay ngân hàng để thực hiện mô hình phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn với lãi suất ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế gia đình, từ đó tạo ra sức mạnh tổng hợp làm thay đổi nhận thức của nhân dân, đặc biệt là những hộ nghèo đã có ý thức chủ động vươn lên thoát nghèo. 

Với sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của Nhà nước về cơ chế, chính sách đã tạo điều kiện để hộ nghèo có thêm động lực thoát nghèo bền vững.

Chí Cường (Bắc Quang)

.