Hà Giang

Giúp dân "an cư, lạc nghiệp"

14:17, 14/01/2021

BHG - Nối tiếp thành công vượt xa sự mong đợi, kỳ vọng của chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công (NCC), cựu chiến binh (CCB) nghèo và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở của giai đoạn I, toàn tỉnh đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai chương trình xây dựng nhà ở giai đoạn II, giúp đồng bào “an cư, lạc nghiệp” vững vàng trên dải đất biên cương. 

Gia đình anh Cháng Văn Diển (thứ 2 từ phải sang), thôn Lũng Khỏe A, xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) vào nhà mới đúng dịp Tết Dương lịch 2021.
Gia đình anh Cháng Văn Diển (thứ 2 từ phải sang), thôn Lũng Khỏe A, xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) vào nhà mới đúng dịp Tết Dương lịch 2021.

Những ngày đầu Xuân, cùng lãnh đạo xã Thuận Hòa (Vị Xuyên), chúng tôi đến thôn Lũng Khỏe A. Nhìn từ xa, Lũng Khỏe A hiện lên bức tranh sinh động với những ngôi nhà nằm san sát nhau. Theo lời chia sẻ của trưởng thôn, mấy năm gần đây, nhờ các chính sách giảm nghèo của Chính phủ và của tỉnh, đời sống của nhân dân cải thiện từng ngày. Vào mùa này, bà con đang bận rộn với những công việc ruộng đồng để chuẩn bị các điều kiện gieo cấy lúa Xuân. Không chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế, có hộ nghèo còn được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố theo Quyết định số 1953 của BTV Tỉnh ủy để có nơi ăn, chốn ở ổn định, điển hình như gia đình anh Cháng Văn Diển. Mùa Xuân về, căn nhà cấp 4 cũng đã kịp hoàn thiện, đem đến niềm vui lớn cho vợ chồng, con cái anh Diển, từ đây gia đình anh có thêm nghị lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình anh Vàng Seo Giàng, thôn Mịch A, xã Thuận Hòa hoàn thiện ngôi nhà trước Tết Nguyên đán.
Gia đình anh Vàng Seo Giàng, thôn Mịch A, xã Thuận Hòa hoàn thiện ngôi nhà trước Tết Nguyên đán.

Rời nhà anh Diển, chúng tôi đến thăm nhà anh Vàng Seo Giàng, thôn Mịch A; gia đình anh thuộc diện hộ nghèo được tỉnh hỗ trợ làm nhà ở với số tiền 60 triệu đồng. Từ ngày khởi công làm nhà đến nay, bà con trong xóm và các hội, đoàn thể của xã đã xuống giúp vợ chồng anh san gạt mặt bằng, vận chuyển vật liệu xây dựng nhà. Anh Giàng cố gắng phấn đấu làm xong nhà trước Tết Nguyên đán để cả nhà được quây quần, đoàn tụ trong căn nhà mới. Đây là 2 trong số 17 hộ NCC, CCB nghèo và hộ nghèo xã Thuận Hòa được tỉnh hỗ trợ làm nhà trong cả 2 giai đoạn. Ngoài ra, xã đã vận động xã hội hóa xây dựng thêm 5 nhà ở cho NNC, CCB nghèo và hộ nghèo. Từ những ngôi nhà dột nát, tạm bợ, nay các hộ đã có nhà ở rộng rãi, thoáng mát, không phải lo lắng mỗi khi mưa to, gió lớn. Những ngôi nhà kiên cố đã chạm đến ước mơ tưởng chừng như không thể có của người nghèo và tiếp thêm động lực để cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo. 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, huyện Quang Bình đã triển khai xây dựng 115 nhà ở cho NCC, CCB nghèo và hộ nghèo. Trong đó, thực hiện của giai đoạn II là 25 nhà. Tổng kinh phí tỉnh cấp là 6,6 tỷ đồng và huyện đã giải ngân trên 5,4 tỷ đồng. Các cấp, đơn vị huy động được tổng số trên 2.890 ngày công hỗ trợ cho chương trình. Cùng với đó, huyện tự vận động triển khai xây dựng nhà ở ngoài hỗ trợ của Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh là 54 nhà. Bên cạnh việc đảm bảo 3 tiêu chí “cứng nền, cứng tường, cứng mái”, huyện thống nhất quan điểm chỉ đạo xây dựng nhà cho hộ dân gắn với đảm bảo tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng Nông thôn mới. Để kịp thời nắm bắt tiến độ triển khai chương trình, BCĐ huyện thường xuyên duy trì tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện theo tuần, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, tạo sự chặt chẽ và minh bạch.

Tính lũy kế đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 3.597 hộ được xây dựng nhà ở, bao gồm 217 hộ gia đình NCC; 487 hộ CCB nghèo; 1.514 hộ nghèo xã biên giới và 1.379 hộ nghèo xã nội địa. Trong tổng số hộ được hỗ trợ làm nhà ở, có 261 nhà khởi công ở giai đoạn II. Tổng kinh phí hỗ trợ của các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên 218 tỷ đồng. Thời gian này, Tổ công tác của BCĐ tỉnh tiếp tục giám sát, đôn đốc các huyện, thành phố thực hiện xây dựng nhà ở cho các hộ đúng với các quy định và kinh phí đã được tỉnh phân bổ theo định mức hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ. 

Với ý nghĩa nhân văn, thiết thực, chương trình tạo sức lan tỏa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, cùng nhau “nối vòng tay lớn” để phấn đấu cho đồng bào có nhà mới đón Tết Nguyên đán năm 2021. Đó là nguồn động viên to lớn để các hộ vững tin, vượt qua mọi khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc nơi biên cương Tổ quốc.

Bài, ảnh: MỘC LAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tìm thông tin hành khách đi cùng xe khách với F0 L.V.L, xã Tụ Nhân (Hoàng Su Phì)

Tìm thông tin khách hàng đi cùng xe khách với F0 L.V.L xã Tụ Nhân (Hoàng Su Phì)

 

31/10/2020
Dỡ bỏ phong tỏa toàn bộ phường Ngọc Hà

BHG  - 20h00' ngày 31.10, UBND thành phố Hà Giang đã quyết định dỡ bỏ phong tỏa toàn bộ phường Ngọc Hà (Tp Hà Giang), bao gồm: 9 tổ dân phố, diện tích 379ha, có 1.378 hộ, với 4.850 nhân khẩu.

 

31/10/2020
Ngày 31.10 ghi nhận 58 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

BHG - Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18h00' ngày 30.10 đến 18h00' ngày 31.10, tỉnh ta ghi nhận thêm 58 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm trong cộng đồng từ tối ngày 25.10 đến nay là 253 ca.

 

31/10/2020
Tuổi trẻ thành phố Hà Giang xung kích phòng, chống dịch Covid-19

BHG - Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn thành phố Hà Giang nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung, tuổi trẻ thành phố Hà Giang đã thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", triển khai nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

31/10/2020