Gia đình 3 thế hệ hiếu học ở thị trấn Cốc Pài

Thứ Năm, 21/01/2021, 09:51 (GMT+7)

BHG - Tấm gương sáng đó là đại gia đình ông Nguyễn Tiến Chư, tổ 1, thị trấn Cốc Pài (Xín Mần). Với tinh thần “Học, học nữa, học mãi”, dù nay tuổi đã cao nhưng ông vẫn sáng suốt, minh mẫn, động viên các con, cháu không ngừng học tập để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Tiến Chư (ngồi đầu bên trái) kể lại truyền thống hiếu học của gia đình.
Ông Nguyễn Tiến Chư (ngồi đầu bên trái) kể lại truyền thống hiếu học của gia đình.

Vào đúng dịp Hội Khuyến học Việt Nam tôn vinh các điển hình xuất sắc trong khuyến học, khuyến tài, theo lời giới thiệu của Hội Khuyến học huyện Xín Mần, tôi được gặp gia đình ông Nguyễn Tiến Chư. Đây là một trong số những gia đình tiêu biểu trong phong trào học tập suốt đời của huyện. Ông Chư quê gốc ở Nam Định và là cựu thanh niên xung phong tham gia mở đường Hạnh phúc. Năm 1965, hoàn thành nhiệm vụ, ông được phân công về công tác tại huyện Xín Mần, xây dựng gia đình và định cư đến nay. Trong thời gian công tác, ông từng là Phó Văn phòng Ủy ban Hành chính huyện (nay là UBND huyện), Phó phòng rồi Trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội huyện 23 năm liên tục. Sau khi về hưu, ông tập trung xây dựng và phát triển mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng để trang trải cho cuộc sống gia đình.

Trong câu chuyện của gia đình, ông Chư bộc bạch tâm sự: “Vợ tôi là bà Thèn Thị Bơn cũng từng làm văn thư, cán bộ huyện đội, cán bộ cửa hàng lương thực huyện. Ngày đó, điều kiện công tác cực kỳ khó khăn, đường xá đi lại rất vất vả, hầu như toàn phải đi bộ. Trong hoàn cảnh vậy, vợ chồng tôi chỉ biết động viên nhau cố gắng khắc phục, tiết kiệm từng đồng lương ít ỏi và tăng gia sản xuất thêm để nuôi các con ăn học. Nhà có gạo, có rau đều gửi đến trường cho con. Vợ chồng tôi có 6 người con (2 trai, 4 gái), con lớn vừa học xong thì lại đến đứa sau. Cứ như vậy các con liên tục nối tiếp nhau đi học. Tuy có gian truân nhưng với tâm niệm học tập là con đường tốt nhất để thoát nghèo, các con tôi ý thức học tập tốt, trưởng thành, ra trường đều có việc làm, như vậy là chúng tôi mừng lắm rồi”.

Noi gương sáng cha mẹ, các con ruột, dâu, rể của ông Chư hiếu thảo, hiền lành, đa số có trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ và hiện đang công tác, cống hiến sức lực trong công cuộc xây dựng đất nước. Nhiều người giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước như: Anh Nguyễn Tiến Lợi, Phó Chủ nhiệm UBKT huyện Xín Mần; anh Nguyễn Đức Xuân, Chủ tịch UBND xã Cốc Rế; chị Nguyễn Thị Giang, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Xín Mần… Nối tiếp truyền thống hiếu học của gia đình, các cháu, chắt của ông luôn chăm ngoan, học giỏi. Chị Đặng Thị Phận, giáo viên Trường Tiểu học & THCS Tả Nhìu cho hay: “Vào những dịp quan trọng của đại gia đình, bố tôi thường hay kể cho các cháu, chắt nghe những câu chuyện vượt khó vươn lên học tập của thế hệ đi trước, nêu danh và khen thưởng cho các cháu, chắt có thành tích tốt để khơi dậy ý thức tự giác, tinh thần tự học của thế hệ trẻ. Chúng tôi nhận thức rõ bổn phận và trách nhiệm, quyết tâm không để con mình thiếu kiến thức”.

Đồng chí Hoàng Ngọc Máy, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Xín Mần cho biết: Gia đình ông Chư là tấm gương mẫu mực, nghị lực, vượt qua mọi khó khăn nuôi dạy con học tập đến nơi, đến chốn. Nhiều năm liên tục, gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập” tiêu biểu. Không chỉ gia đình ông Chư, mỗi xã trên địa bàn huyện có ít nhất 10 hộ hiếu học, có những vùng nông thôn bố mẹ không biết chữ, đi học để xóa mù chữ, nhiều dân tộc ít người cũng xây dựng được mô hình xã hội học tập. Hiện nay, Quỹ Khuyến học của huyện đạt 90 triệu đồng, nguồn Quỹ này được sử dụng để giúp đỡ, động viên các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt học sinh giỏi, thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học, nhằm lan tỏa phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, theo đúng lời dạy của Bác Hồ là “Học mãi để tiến bộ mãi”.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.