Vị Xuyên thực hiện mô hình Bác sỹ gia đình

Thứ Tư, 30/12/2020, 11:00 (GMT+7)

BHG - Nhận thức rõ những lợi ích của mô hình Bác sỹ gia đình (BSGĐ), thời gian qua, huyện Vị Xuyên đã chủ động triển khai thực hiện với sự đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu ngày một cao của người dân.

Người dân khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã Đạo Đức.
Người dân khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã Đạo Đức.

Để triển khai thực hiện mô hình BSGĐ, huyện giao cho Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng y tế tuyến cơ sở về nhân lực, cơ sở vật chất, nhu cầu chăm sóc của người dân để có hướng đầu tư về trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực. Huyện đã cấp nguồn ngân sách hỗ trợ việc mở các lớp đào tạo về quản lý trạm y tế, siêu âm, nguyên lý y học gia đình cho các đối tượng là dược sỹ, y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh đang công tác tại trạm y tế xã trong kế hoạch triển khai thực hiện mô hình BSGĐ năm 2020. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện triển khai tổ chức khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, quản lý bệnh mãn tính tuyến xã; tạo phần mềm hỗ trợ quản lý sức khỏe cá nhân, hộ dân tích hợp trên phần mềm quản lý y tế xã liên thông. Tiếp nhận hồ sơ sức khỏe cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Y tế để phân bổ cho các xã, thị trấn triển khai thực hiện mô hình BSGĐ.

Theo kế hoạch năm 2020, huyện Vị Xuyên có 6 xã gồm: Thanh Thủy, Phong Quang, Tùng Bá, Việt Lâm, Ngọc Linh, Kim Linh triển khai công tác khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho cá nhân, hộ gia đình; tổng số người dân được khám lập hồ sơ quản lý sức khỏe là 21.688, trong đó đã lập hồ sơ quản lý bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính về huyết áp cao, đái tháo đường, các bệnh về tiêu hóa, thần kinh, da liễu…

Tại 6 xã, thị trấn như: Thuận Hòa, Thượng Sơn, Trung Thành, TT Việt Lâm, Bạch Ngọc, Ngọc Minh, Đạo Đức tổ chức khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho các đối tượng là người cao tuổi, khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho phụ nữ tuổi sinh sản và học sinh với tổng số 22.218 người được khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe; số hồ sơ được nhập vào phần mềm 7.710 hồ sơ.

Bác sỹ Nguyễn Thị Dự, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, chia sẻ: Mô hình BSGĐ khi triển khai cho thấy sự cần thiết và hữu ích; bà con được chăm sóc sức khỏe ban đầu, được phát hiện bệnh sớm tránh được tình trạng bệnh nặng mới đi khám; góp phần giảm chi phí khám bệnh, thời gian đi lại, chờ đợi và góp phần giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến trên.

Chị Trần Thị Hồng, tổ 6, thị trấn Việt Lâm cho rằng: Mô hình BSGĐ được triển khai nhân rộng là điều rất tốt, vì chúng tôi được phát hiện bệnh và điều trị sớm. Như tôi may mắn qua lần khám sàng lọc mới phát hiện ra mình bị bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Do phát hiện được bệnh sớm nên chị Hồng được tư vấn lập sổ theo dõi, điều trị sớm và bệnh tình có phần thuyên giảm. Mong muốn của chị Hồng cũng như nhiều hộ dân ở thị trấn Việt Lâm và các xã khác cần mở rộng việc khám sức khỏe theo định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm, đồng thời tuyên truyền về mô hình BSGĐ nhiều hơn để người dân hiểu về mô hình này.

Đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên khẳng định: Trong những năm tới, huyện sẽ dành nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cho các Trạm y tế; đào tạo nhân lực theo nguyên lý y học gia đình; đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của người dân về mô hình BSGĐ.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.