Trưởng thôn Bản Đén "nói đi đôi với làm"

Thứ Tư, 04/11/2020, 11:34 (GMT+7)

BHG - Hơn 6 năm giữ cương vị Bí thư Chi bộ, gần 1 năm là Trưởng thôn Bản Đén, xã Tùng Bá (Vị Xuyên); ông Mương Xuân Chính (sinh 1961), dân tộc Tày đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động và hết lòng vì nhân dân.

Xã Tùng Bá được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới đầu năm 2020, để đạt và hoàn thành các tiêu chí, vai trò của người đứng đầu thôn là rất quan trọng trong truyền tải các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân hiểu và nắm rõ. Những năm trước đây, Bản Đén là thôn khó khăn nhất của xã, thôn hiện có 118 hộ, với 562 khẩu; đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Nhưng những năm gần đây, tình hình phát triển KT - XH của thôn đã, đang từng bước thay đổi và được nâng lên; trong đó, có sự đóng góp không nhỏ công sức của Ban quản lý thôn và Trưởng thôn Mương Xuân Chính đã luôn đi đầu, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động của thôn. Ông Chính chia sẻ: Năm 2014, tôi được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Bản Đén; tôi luôn tâm niệm, để được bà con tin tưởng, trước tiên, người đứng đầu nói phải đi đôi với làm; tôi và gia đình đã gương mẫu, đi đầu thực hiện mọi công việc sao cho hiệu quả. Từ đó, mới tuyên truyền, vận động bà con làm theo.

Nhận thấy nhiều hộ gia đình trong tỉnh xây dựng mô hình chăn nuôi gia cầm theo hướng hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao; ông Chính đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, vịt, lợn... Để trang bị kiến thức chăn nuôi cho bản thân, gia đình; ông chủ động tìm đến các trại nuôi gà có quy mô lớn ở một số địa phương trong tỉnh để tìm hiểu kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm xây dựng chuồng trại, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm và lựa chọn con giống. Đến nay, gia đình ông nuôi trên 1.600 con gà, 100 con ngan, 30 con vịt bầu và trên 60 con lợn; thu nhập hàng năm từ 400 – 500 triệu đồng.

Không những thế, ông Chính còn vận động người dân đóng góp ngày công lao động sửa sang, nâng cấp các tuyến đường ngõ, liên thôn với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn thay đổi thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ và chuyển sang phát triển trang trại, gia trại và chuyển đổi cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương để từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Chủ tịch UBND xã Tùng Bá, Trần Ngọc Lanh, nhận xét: Đồng chí Mương Xuân Chính là một Trưởng thôn luôn đi đầu trong mọi công việc và có những đóng góp tích cực trong vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

HỒNG CỪ

.