Tăng cường đấu tranh với tội phạm liên quan đến "Tín dụng đen"

Thứ Năm, 26/11/2020, 16:00 (GMT+7)

BHG - UBND tỉnh vừa có Công văn 3938, gửi Ủy ban MTTQ tỉnh, Toàn án Nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, giám sát cán bộ, đảng viên trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và thực hiện cam kết “Không tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động tín dụng đen”; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn có liên quan đến cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Nhiều phần mềm quảng cáo trên điện thoại cho vay online mời chào người dân.
Nhiều phần mềm quảng cáo cho vay online mời chào trên điện thoại.

Công an tỉnh cần tăng cường công tác quản lý các đối tượng hình sự hoạt động lưu động, các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng nghiện ma túy... nhằm hạn chế việc các đối tượng này tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động cho vay lãi nặng, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản có khả năng phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật từ “tín dụng đen”.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”; kịp thời phát hiện, đấu tranh với các vi phạm pháp luật của các công ty tài chính, tín dụng, các dịch vụ cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng điện thoại di động (APP), các đối tượng có biểu hiện huy động vốn lãi suất cao có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đầu tư tài chính, tiền ảo, cho vay lãi nặng. Mở các đợt cao điểm đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm hoạt động “bảo kê”, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tòa án Nhân dân tỉnh chỉ đạo Toàn án Nhân dân các huyện, thành phố xét xử nghiêm minh đối với các loại tội phạm có liên quan đến “Tín dụng đen”, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đảm bảo tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm…

Lê Lâm

.