Huy động sức dân thắp sáng đường làng

Thứ Năm, 08/10/2020, 10:50 (GMT+7)

BHG - Trên tinh thần tự nguyện, người dân xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) đã góp tiền, ngày công xây dựng các công trình “Thắp sáng đường làng”.

Công trình thắp sáng đường làng thôn Tiến Thắng, được đưa vào sử dụng.                 Ảnh: PHẠM HOAN
Công trình thắp sáng đường làng thôn Tiến Thắng, được đưa vào sử dụng. Ảnh: PHẠM HOAN

Trước đây, các trục đường trên địa bàn xã Phương Thiện phần lớn chưa được lắp đặt hệ thống đèn điện thắp sáng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và an ninh, trật tự. Từ thực tế này, Ủy ban MTTQ đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã triển khai thực hiện công trình thắp sáng đường làng.  Đồng chí Vũ Trọng Oanh, Trưởng ban công tác Mặt trận xã Phương Thiện, cho biết: Được sự nhất trí của BTV Đảng ủy, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn thôn Tiến Thắng làm mô hình điểm. Để tiết kiệm chi phí và nâng cao tính bền vững của công trình, bóng đèn được lựa chọn sử dụng năng lượng mặt trời. Nguồn kinh phí thực hiện hoàn toàn từ xã hội hóa nên công tác tuyên truyền được đẩy mạnh để nhân dân nhận thức những lợi ích và chủ trương đúng đắn của công trình; qua đó, đồng tình ủng hộ; sau khoảng 2 tuần triển khai, thôn Tiến Thắng đã lắp đặt được 25 bóng đèn, tổng trị giá trên 35 triệu đồng.

Thành công và lợi ích thiết thực từ mô hình điểm, xã Phương Thiện tiếp tục nhân rộng công trình thắp sáng đường làng ra 7 thôn trên địa bàn. Các tổ chức đoàn thể xã phối hợp với Ban quản lý thôn khảo sát các tuyến đường, địa điểm lắp đặt và lấy ý kiến nhân dân về phương án xây dựng, bảo trì công trình khi bàn giao. Nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của nhân dân, các phần việc, như: Vận chuyển vật liệu, dựng cột đèn, lắp bóng… đều do bà con tự nguyện đảm nhận. Đến nay, trên địa bàn xã Phương Thiện đã lắp đặt thêm trên 100 bóng đèn, tổng kinh phí khoảng 150 triệu đồng. Trong đó, kinh phí được vận động xã hội hóa từ một số tổ chức, doanh nghiệp, còn lại do nhân dân đóng góp.

“Kể từ khi công trình thắp sáng đường làng đi vào hoạt động, sinh hoạt của người dân trong thôn có nhiều thuận lợi, tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt, tình trạng trộm cắp tài sản, an ninh tại thôn cũng được bảo đảm” - đồng chí Nguyễn Văn Kịch, Bí thư Chi bộ thôn Tiến Thắng chia sẻ. Kinh phí đóng góp không quá nhiều, trung bình mỗi gia đình từ 300 nghìn đồng trở lên nhưng đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Có đèn điện chiếu sáng đường làng, các hoạt động thể dục, văn hóa, văn nghệ của người dân cũng diễn ra sôi nổi, phong phú hơn; qua đó, động viên tinh thần, phát huy nội lực, đoàn kết trong nhân dân. 

PHẠM HOAN

.