Công dân về từ vùng dịch nghiêm túc thực hiện cách ly

Thứ Ba, 04/08/2020, 14:42 (GMT+7)

BHG - Để chủ động và tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại tỉnh ta đã rà soát 642 người từ vùng có dịch trở về địa phương và thực hiện cách ly y tế, theo dõi theo quy định.

Cán bộ Trạm Y tế phường Nguyễn Trãi kiểm tra thân nhiệt người dân trở về từ vùng dịch Đà Nẵng.
Cán bộ Trạm Y tế phường Nguyễn Trãi kiểm tra thân nhiệt người dân trở về từ vùng dịch Đà Nẵng.

Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 nên ngay sau khi đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng về, chị Hoàng Thị Vĩnh Tâm, tổ 1, phường Nguyễn Trãi (thành phố Hà Giang) đã liên hệ với cơ quan, chính quyền địa phương và dán thông báo trước cổng nhà: “Gia đình vừa đi du lịch về, tự cách ly 14 ngày, xin thông cảm không lại gần, xin cảm ơn”.

Việc làm này của gia đình chị nhận được lời khen của rất nhiều người và lan tỏa trong cộng đồng. Chị Tâm bày tỏ: “Tôi không xấu hổ, phiền hà và thấy đúng lương tâm khi dán thông báo trên. Từ việc nhỏ nhất như là đổ rác, tôi cũng phải chờ đến đêm muộn không có ai mới làm. Hàng ngày, tôi đều khai báo y tế điện tử cho cả gia đình. Tôi mong mọi người dân đoàn kết, đồng lòng cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh”.

Cũng từ Đà Nẵng trở về đầu tháng 7, chị Nguyễn Thị Huyền, tổ 2, phường Nguyễn Trãi cho hay: “Tôi cách ly y tế vì bản thân, gia đình và những người xung quanh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của phường và hướng dẫn của ngành Y tế, trong thời gian cách ly, tôi không ra khỏi nơi ở, không tổ chức liên hoan ăn uống, tụ tập đông người. Những ngày qua, cán bộ tổ dân phố, nhân viên y tế của phường thường xuyên gọi điện nắm bắt tình hình, sử dụng mạng xã hội Zalo chia sẻ những thông tin quan trọng, hữu ích để chúng tôi thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19. Tôi thấy các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt, khẩn trương trong cuộc chiến chống dịch lần này để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ lây nhiễm dịch vào địa bàn”.

Ngay sau khi có sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở đã phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách các trường hợp đi công tác, tham quan, du lịch, thăm thân từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi trở về tỉnh từ ngày 8.7 trở lại đây. Đồng chí Trịnh Thành Công, Chủ tịch UBND phường Minh Khai (thành phố Hà Giang) cho biết: “Hiện, phường đã rà soát được trên 70 công dân đi từ vùng có dịch về, các trường hợp trên phải ký cam kết cách ly y tế. Ngoài ra, phường đã triển khai kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh bằng những tình huống cụ thể khi chưa có dịch và khi có dịch bệnh xảy ra”.

Tính đến ngày 2.8, trong số người đi từ Đà Nẵng trở về địa phương, có 642 người cách ly tại nhà, 4 người cách ly tại bệnh viện; lấy mẫu xét nghiệm 346 người, qua test nhanh 135 người kết quả âm tính. Với tinh thần không chủ quan, lơ là, các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị của tỉnh đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gắn với mục tiêu đẩy mạnh phát triển KT - XH. Bên cạnh việc duy trì các đội điều trị cơ động, bố trí khu cách ly; xây dựng phương án thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh; Sở Y tế đã cấp trang, thiết bị, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch cho các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các huyện, thành phố…

Bài, ảnh:  MỘC LAN

.