Hà Giang

Xín Mần thả 2 cá thể khỉ về với tự nhiên

13:14, 05/07/2020

BHG - Ngày 3.7, tại Tiểu khu 178 thôn Si Khà Lá và thôn Tả Lử Thận xã Pà Vầy Sủ, Hạt Kiểm lâm huyện Xín Mần phối hợp với chính quyền hai xã Pà Vầy Sủ và xã Chí Cà tiến hành thả 2 cá thể khỉ về với thiên nhiên.

Lực lượng chức năng tiến hành thả 2 cá thể khỉ về với tự nhiên
Lực lượng chức năng tiến hành thả 2 cá thể khỉ về với tự nhiên

Hai cá thể khỉ này là do người dân thuộc xã Chí Cà và thị trấn Cốc Pài tự nguyện giao nộp, gồm 1 cá thể khỉ Vàng (có tên khoa học là Macaca mulatta) và 1 cá thể khỉ Mặt đỏ (có tên khoa học là Macaca arctoider), đây là 2 các thể khỉ thuộc nhóm 2B, thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đã  được đưa vào Sách đỏ Việt Nam năm 2000. Sau khi tiếp nhận, Hạt Kiểm lâm huyện Xín Mần đã tiến hành chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của 2 cá thể khỉ. Nhân thấy vận động di chuyển, cầm nắm của 2 cá thể khỉ đều linh hoạt, sức khỏe ổn định không bị thương nên quyết định thả về với tự nhiên trước sự chứng kiến của các lực lượng.

Việc tiếp nhận và đưa 2 cá thể khỉ này trở về với môi trường tự nhiên góp phần tuyên truyền tới cộng đồng, người dân nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ tài nguyên rừng nhất là các loài động vật hoang dã quý hiếm trong tự nhiên.

                                                Tin, ảnh: Hồng Hải  (Trung tâm VHTT&DL Xín Mần)


Cùng chuyên mục

Nỗ lực bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân

BHG - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp đồng bộ, đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 98,2%; hướng tới xây dựng BHYT toàn dân một cách bền vững.

 

30/06/2020
Vị Xuyên xây dựng vượt chỉ tiêu 76 nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo

BHG - Thực hiện Chương trình xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo theo Quyết định số 1953-QĐ/TU của BTV Tỉnh ủy; với quyết tâm "Mỗi ngày 1 nhà chào mừng đại hội Đảng các cấp", từ năm 2019 đến nay Vị Xuyên đã khởi công xây dựng được 361 nhà, vượt 76 nhà so với chỉ tiêu giao của tỉnh.

30/06/2020
Hội LHTN Hoàng Su Phì tổ chức gian hàng "San sẻ yêu thương" tại xã Túng Sán

BHG - Ngày 28.6, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) huyện Hoàng Su Phì tổ chức gian hàng "San sẻ yêu thương" chung tay vượt qua đại dịch Covid – 19 tại xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì. Gian hàng "San sẻ yêu thương" được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động trên cả nước, với quy mô 16 gian hàng cho 16 dân tộc thiểu số dưới 10.000 người, trong đó có dân tộc Phù Lá tại huyện Đồng Văn và dân tộc Cờ Lao tại huyện Hoàng Su Phì. 

29/06/2020
Ước mơ về "ngôi nhà của những đứa trẻ" ở Pạc Tháy

BHG - Thôn Pạc Tháy nằm cách trung tâm xã Thu Tà (Xín Mần) hơn 7 km. Đây là thôn đặc biệt khó khăn, 100% dân số là đồng bào dân tộc Nùng. Nhiều năm qua, những thế hệ mầm non trong thôn vẫn đội nắng, dầm mưa, vượt núi tìm chữ. Không có điểm trường, học sinh phải học nhờ tại ngôi nhà gỗ là hội trường của thôn, thiếu an toàn và các điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo…

 

28/06/2020