Tái phát dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đồng Văn

Thứ Ba, 07/07/2020, 18:57 (GMT+7)

BHG - Ngày 5.7, kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng II khẳng định đàn lợn 17 con, trọng lượng 599kg của gia đình ông Ly Mi Pó, thôn Sảng Pả, xã Phố Cáo (Đồng Văn) dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đây là ổ dịch tái phát đầu tiên sau hơn 1 năm huyện Đồng Văn công bố hết dịch tả lợn châu Phi; đồng thời là ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 7 trên địa bàn tỉnh. Trước đó, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại các xã: Trung Thành, Bạch Ngọc, Tùng Bá, Linh Hồ, Việt Lâm và Thị trấn Việt Lâm (Vị Xuyên) với tổng số lợn chết  và tiêu hủy 77 con, trọng lượng 2.377 kg.

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn bị bệnh tại Vị Xuyên (Ảnh T.L)
Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn bị bệnh tại Vị Xuyên. Ảnh: T.L

Ngay khi dịch bệnh xảy ra, các địa phương đã triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch: Phun 186 lít hóa chất và rắc 500 kg vôi bột tiêu độc, khử trùng tại các thôn có dịch và khu vực tiêu hủy lợn; ban hành các quyết định công bố dịch bệnh trên địa bàn các xã có dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh chuồng trại, chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện “5 không” trong phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn.

Dịch tả lợn châu Phi tái phát ảnh hưởng đến sự phát triển ngành chăn nuôi và quá trình tái đàn sau dịch. Các địa phương cần quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành chức năng.

Tin, ảnh: AN GIANG

.