Sức khỏe 2 nạn nhân còn lại trong vụ ngộ độc lá ngón dần ổn định

Thứ Ba, 14/07/2020, 11:32 (GMT+7)

BHG - Như Báo Hà Giang đã đưa tin về vụ 5 người bị ngộ độc lá ngón xảy ra tại xã Linh Hồ, Vị Xuyên sáng 12.7 khiến 3 người tử vong. 2 người còn lại trong vụ ngộ độc nghiêm trọng này phải nhập viện cấp cứu là chị Tẩn Thị Khẩy, sinh năm 1960 và chị Đặng Thị Mai, sinh năm 1976. Sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, 2 nạn nhân Khẩy mà Mai đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Theo đánh giá của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau 2 ngày điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, đến nay sức khỏe 2 nạn nhân Khẩy và Máy đã dần ổn định.

Chị Tẩn Thị Khẩy đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Chị Tẩn Thị Khẩy đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Theo lời kể của nạn nhân Mai và Khẩy, có 2 nhóm đi lấy lá giang trên rừng, nhóm của 3 nạn nhân đã mất là người Tày, còn nhóm của chị là người Dao, 2 nhóm nấu ăn riêng. Do chan một ít nước canh xin từ nồi canh có lá ngón của 3 nạn nhân người Tày nên 2 chị Mai và Khẩy bị nhẹ hơn. Cả 2 nạn nhân cho biết, sau khi ăn một thời gian ngắn, cả 2 đều cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và đau bụng. Các nạn nhân cũng cho biết, đã biết cây lá ngón độc, nhưng không biết cây lá ngón như thế nào.

Cây lá ngón mọc trong tự nhiên
Cây lá ngón mọc trong tự nhiên

Qua sự việc là lời cảnh tỉnh cho bà con khi đi rừng, cần mang đồ ăn, thực phẩm từ nhà theo, tránh ăn các loại rau lạ trên rừng. Các đoàn thể, địa phương và cơ quan chức năng cũng cần phải tuyên truyền, đưa hình ảnh trực quan về cây lá ngón để cảnh báo bà con phòng, tránh.

 

                                                                   Huy Toán – Lê Lâm

Lá ngón được coi là loại cây rất độc, Hà Giang là tỉnh có nhiều cây này mọc trong tự nhiên, đặc biệt là các huyện vùng cao núi đá phía Bắc. Do độc tính cao nên người khỏe mạnh chỉ cần ăn vài lá của loài cây này là có thể gây tử vong. Cây lá ngón mọc trong tự nhiên, rất dễ nhầm lẫn với một số loại rau khác nên trong thực tế đã có một số vụ ngộ độc do hái lẫn, hái nhầm loại lá này để nấu canh.

 

.