Tổng kết mô hình nhóm cha mẹ lồng ghép tiết kiệm và vay vốn thôn bản

Thứ Ba, 23/06/2020, 14:48 (GMT+7)

BHG - Sáng 23.6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Hội thảo tổng kết nhân rộng mô hình nhóm cha mẹ lồng ghép tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn bản. Tới dự có đại diện tổ chức Plan International tại Hà Giang, Hội LHPN 11 huyện, thành phố.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Mô hình nhóm cha mẹ lồng ghép TK&VV thôn bản được Hội LHPN tỉnh phối hợp với Tổ chức Plan tại Hà Giang thí điểm triển khai từ năm 2013 tại 4 huyện: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Yên Minh và Mèo Vạc. Từ những hiệu quả tích cực, năm 2019 mô hình tiếp tục được nhân rộng ra 11 huyện, thành phố ngoài vùng dự án Plan. Thông qua sinh hoạt nhóm, các thành viên được trang bị kỹ năng chăm sóc, phòng, tránh tai nạn thương tích cho trẻ; phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến dân số, sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới… Đồng thời, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế, tạo thói quen, ý thức tiết kiệm cho các thành viên; tạo nguồn vốn vay qua nhóm tiết kiệm để phát triển kinh tế. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 64 nhóm tại 33 xã, phường, thu hút 1.189 thành viên tham gia. Từ năm 2019 đến nay đã huy động được trên 460 triệu đồng, giúp 136 thành viên vay vốn. Thông qua mô hình, giúp các thành viên thay đổi hành vi, nâng cao kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy con; tiếp cận vốn vay, nâng cao thu nhập, từng bước khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình, xã hội.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong triển khai mô hình. Đồng thời, đưa ra một số giải pháp để nâng cao hiệu quả mô hình, như: Các cấp Hội LHPN tăng cường các hoạt động nâng cao năng lực, tổ chức tập huấn cho các thành viên; phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ chi hội trong triển khai mô hình; đa dạng các nội dung hỗ trợ, giám sát, tháo gỡ khó khăn…

Tin, ảnh: PHẠM HOAN

.