Hai chị em - một hoàn cảnh ở xã Bằng Hành cần sự giúp đỡ

Thứ Tư, 03/06/2020, 17:06 (GMT+7)

BHG - Cùng cán bộ xã, chúng tôi vượt chiếc cầu treo bằng tre, men theo bờ ruộng tìm đến ngôi nhà sàn vách nứa của hai chị em Nguyễn Thị Thiện, Nguyễn Thị Thúy nằm trong bản người Tày thuộc thôn Quyết Thắng, xã Bằng Hành (Bắc Quang). Những ngày này trong ngôi nhà tuềnh toàng nghi ngút mùi hương khói cho ông nội và bà nội của 2 em vừa mới lần lượt qua đời.

Trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, hai chị em Nguyễn Thị Thiện, Nguyễn Thị Thúy, phải chịu tang ông bà nội.
Trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, hai chị em Nguyễn Thị Thiện, Nguyễn Thị Thúy, phải chịu tang ông bà nội.

Cách đây 5 năm, bố các em ốm nặng rồi mất, từ đây những bi kịch cứ thế kéo đến với 2 chị em Nguyễn Thị Thiện sinh năm 2009, Nguyễn Thị Thúy sinh năm 2011. Năm 2017, mẹ đi lấy chồng xa để hai chị em ở với ông bà nội trong ngôi nhà sàn vách nứa hư hỏng. Hằng ngày hai em đến lớp cùng các bạn ở trường Tiểu học Bằng Hành, còn ông bà nội trồng rau đem bán kiếm từng đồng nuôi hai em. Có sự chăm lo của ông bà, hai đứa bé nguôi ngoai phần nào những mất mát. Tháng 5 vừa qua, bà nội hai em bị tai biến đột ngột qua đời, khi đám tang bà chưa kịp làm xong ông nội bị cảm cũng theo bà bỏ lại 2 đứa cháu bơ vơ trong ngôi nhà tuềnh toàng thiếu hơi ấm người thân. Họ hàng, hàng xóm mỗi người một tay xúm lại tổ chức đám tang cho ông bà nội của hai em.

Trao đổi với chị Chu Thị Thơ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bằng Hành, được biết: Trước hoàn cảnh đáng thương của hai cháu Thiện, Thúy, chị đã vận động các chị em phụ nữ xã đến hỗ trợ gia đình tổ chức tang lễ cho ông bà nội của hai cháu. Đồng thời Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bằng Hành đã kêu gọi quyên góp từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ 2 cháu. Trước mắt còn một nỗi lo nữa là cháu Nguyễn Thị Thiện bị u máu ở tai, năm 2019 đã được gia đình đưa lên khám và chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Giang nhưng vẫn chưa khỏi hẳn, giờ có biểu hiện sưng tấy ở bên tai khiến cháu đau đớn mặc cảm với bạn bè.

Thiện kể về những đau đớn do căn bệnh ở tai gây ra, nhiều đêm em không thể ngủ được khi cơn đau từ tai truyền sang đầu, hằng ngày đau đớn và lo lắng khiến em đến lớp không thể tập trung học hành. Ông Nguyễn Văn Ngoan, bác ruột cũng là người giám hộ hiện tại cho hai cháu chia sẻ, gia đình mong muốn sau khi lo mọi chuyện xong xuôi cho ông bà nội cháu Thiện xong sẽ đưa cháu xuống Hà Nội chữa trị để ổn định sức khỏe của cháu.

Trong căn nhà đầy khó khăn, trên xà nhà treo những tờ giấy khen cho thành tích học tập của 2 em. Nhưng giờ đây khi chỉ còn hai chị em bơ vơ, bệnh tật, không biết rồi tương lai sẽ về đâu. Qua đó, rất cần sự chia sẻ của cộng đồng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Tròn, thôn Quyết Thắng, xã Bằng Hành SĐT: 0393849661; số tài khoản 0351001134127 - Vietcombank. (Chị Tròn là người đang hỗ trợ nuôi và giám hộ các cháu).

                                                  Bài, ảnh: Trọng Toan

.