Hà Giang

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc T.Ư làm việc tại Quang Bình

17:08, 03/06/2020

BHG - Từ ngày 1 - 2.6, đoàn công tác Ủy ban Dân tộc T.Ư do đồng chí Ma Thế Luận, Vụ phó Vụ địa phương I - Ủy ban Dân tộc T.Ư làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại huyện Quang Bình về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình 135 và Quyết định 2086 của Thủ tướng Chính phủ.

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc T.Ư kiểm tra thực tế tại thôn My Bắc, xã Tân Bắc.
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc T.Ư kiểm tra thực tế tại thôn My Bắc, xã Tân Bắc.

Huyện Quang Bình có 71 thôn bản đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 92,38%, trong đó có 3 dân tộc rất ít người theo Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gồm: Pà Thẻn, Phù Lá, Lô Lô, với 1.173 hộ 5.898 khẩu. Thời gian qua, các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện thực hiện đảm bảo, đúng quy định. Trên cơ sở kế hoạch giao vốn của UBND tỉnh là 11.252 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 135, UBND huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai theo đúng hướng dẫn; đồng thời kiểm tra, giám sát thực hiện vốn đảm bảo hiệu quả. Đối với chương trình, dự án theo Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Quang Bình được phân bổ vốn là 34.138 triệu đồng. Đến nay, 100% các hộ tham gia chương trình dự án đã ký cam kết thực hiện dự án theo quy định. Các công trình, dự án xây dựng đã phát huy hiệu quả sử dụng, góp phần không nhỏ phục vụ sản xuất, nhu cầu đi lại, giao thương; công tác giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội được nâng lên; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc được bảo tồn và phát huy, an ninh chính trị được giữ vững.

Tại buổi làm việc, Ban Dân tộc tỉnh và huyện Quang Bình đã có một số kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Dân tộc T.Ư như: Đầu tư tuyến đường giao thông, nước sạch, đường điện, nhà văn hóa, hỗ trợ công trình vệ sinh cho các xã khó khăn.

Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra một số công trình trong Chương trình 135 và Quyết định 2086 của Thủ tướng Chính phủ tại 3 xã Tân Bắc, Yên Thành và Tân Nam.

Tin, ảnh: Quỳnh Hoa (Quang Bình)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thành đoàn Hà Giang phát huy vai trò trong cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến

BHG - Thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh; với dân số trên 5 vạn người, trong đó đội ngũ thanh niên chiếm 21% dân số. Đa số thanh niên luôn phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt, có tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trước sự tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập văn hóa đa phương đã khiến một bộ phận nhỏ thanh niên có biểu hiện sống thiếu lý tưởng, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp gây tác động không tốt đối với thế hệ trẻ, gia đình và toàn xã hội.

10/06/2019
Luôn quan tâm và đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức trẻ

BHG - Năm 2014, 212 trí thức trẻ (TTT) là người địa phương, tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng được hợp đồng, phân công công tác tại các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, vùng sâu, vùng xa của tỉnh theo Đề án số 07 của BTV Tỉnh ủy. Trong 3 năm thực hiện Đề án, ngân sách nhà nước đã bố trí trên 48 tỷ đồng để chi trả lương, phụ cấp cho các TTT; đã có 15 TTT được tuyển dụng trở thành cán bộ, công chức (CB-CC) ở các địa phương. Điều này khẳng định sự quan tâm và niềm tin của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã đối với đội ngũ TTT.

10/06/2019
Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai (Mèo Vạc)

BHG - Ngày 30.10, Agribank Việt Nam phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai. Tham dự có đồng chí Phạm Hồ Bắc, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Agribank Việt Nam; lãnh đạo Agribank Chi nhánh Hà Giang; lãnh đạo huyện Mèo Vạc và xã Khâu Vai.

10/06/2019
TIN KHÔNG KHÍ LẠNH

Sáng sớm nay (30.10): Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi thuộc Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; biển động.

10/06/2019