Phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở bảo trợ xã hội

Thứ Sáu, 03/04/2020, 10:11 (GMT+7)

BHG - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ sở bảo trợ xã hội (BTXH) trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ sức khỏe cho các đối tượng, đặc biệt ưu tiên người già và trẻ em.

Cán bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang.  (Ảnh chụp ngày 10.3).
Cán bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang. (Ảnh chụp ngày 10.3).

Hiện nay, toàn tỉnh có 150 đối tượng BTXH đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại 2 cơ sở bảo trợ công lập và 1 cơ sở ngoài công lập. Trung tâm Công tác xã hội tỉnh là cơ sở có chức năng tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng yếu thế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng chí Vũ Như Chung, Giám đốc Trung tâm cho biết, hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 58 trẻ em, người khuyết tật và 9 người già neo đơn. Trong đó, có nhiều trường hợp đa bệnh tật, mắc các bệnh mạn tính và có nhiều bệnh lý nền. Trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, Trung tâm đã chủ động tuyên truyền về cách phòng, chống dịch để các đối tượng có kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân. Chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, hướng dẫn cách luyện tập thể thao phù hợp, nâng cao sức khỏe. Đồng thời, quản lý chặt chẽ không để các đối tượng ra môi trường bên ngoài và tiếp xúc với người lạ để hạn chế lây nhiễm dịch.

Chị Kiều Thị Huyền, cán bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh chia sẻ: Các cháu được chăm sóc tại trung tâm phần lớn ở độ tuổi học sinh tiểu học nên rất hiếu động và ý thức chưa cao, chúng tôi tập trung trang bị kiến thức, kỹ năng vệ sinh thân thể, 6 bước rửa tay thường quy và đeo khẩu trang đúng cách. Ngoài ra, hỗ trợ học tập kiến thức phổ thông bằng nhiều hình thức, học theo nhóm, theo chủ đề kết hợp với lồng ghép tuyên truyền, cập nhật thông tin dịch bệnh để các cháu biết và phòng, tránh…

Trong những ngày này, các đối tượng tại Cơ sở Chăm sóc và phục hồi chức năng, người tâm thần - cai nghiện ma túy tỉnh (xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên) cũng nhận được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt hơn. Hiện, cơ sở đang chăm sóc, quản lý, điều trị 38 bệnh nhân tâm thần và 41 người nghiện ma túy. Đây là những đối tượng mang tính chất đặc thù như nhiễm HIV/AIDS, rối loạn tâm thần, sức khỏe suy giảm, nên cần được sống trong môi trường an toàn tuyệt đối. Theo Giám đốc cơ sở Trần Quang Bắc, đơn vị đã tiến hành phun khử trùng tại các khu vực phòng ở, phòng ăn, khu vực sinh hoạt chung. Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt và sức khỏe của các đối tượng, cân đối nguồn dinh dưỡng trong các bữa ăn. Tạm dừng tiếp nhận người cai nghiện mới cũng như các hoạt động thăm, gặp người thân để hạn chế lây nhiễm virus từ bên ngoài. Cùng với đó, phân công bộ phận thường trực theo dõi, nắm bắt những vấn đề liên quan để kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp.

Nhờ sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt, sức khỏe của các đối tượng BTXH đã được nâng lên và có ý thức phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, các cơ sở BTXH trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động triển khai các biện pháp, góp sức cùng cả hệ thống chính trị chống dịch hiệu quả.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.