Cho đi là còn mãi

Thứ Ba, 07/04/2020, 09:24 (GMT+7)

BHG - Hôm nay, tròn 20 năm (7.4.2000 - 7.4.2020) ngày Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 7.4 hàng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. 20 năm qua, cả nước tiếp nhận trên 16 triệu đơn vị máu (ĐVM); số người hiến máu tình nguyện (HMTN) liên tục tăng; nhiều ca bệnh, nhất là những bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm được cứu sống nhờ nguồn máu hỗ trợ kịp thời của các tình nguyện viên (TNV).

Các tình nguyện viên tham gia Ngày hội hiến máu “Giọt hồng trên miền đá” năm 2019.                                                                      Ảnh: MY LY
Các tình nguyện viên tham gia Ngày hội hiến máu “Giọt hồng trên miền đá” năm 2019. Ảnh: MY LY

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn, trong 20 năm, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận trên 16 triệu ĐVM. Nếu như năm 2000, cả nước chỉ tiếp nhận hơn 300.000 ĐVM, 10 năm sau (năm 2010), con số này tăng lên hơn 600.000 đơn vị và năm 2019 đạt hơn 1,4 triệu ĐVM. Cùng với đó, tỷ lệ người HMTN năm 2000 chiếm gần 31%, năm 2019 đạt 98,3% và mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt 99% số người tham gia hiến máu. Tỷ lệ dân số hiến máu năm 2000 đạt 0,3%, năm 2010 đạt 0,76% đến năm 2019 đạt 1,5%, phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt 1,6%.

Bên cạnh đó, mạng lưới vận động HMTN toàn quốc từng bước được mở rộng với 100% các tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp tỉnh, huyện và 85% số xã, phường có BCĐ. Nhiều chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào HMTN tại các địa phương được tổ chức theo hướng chuyên nghiệp, thu hút đông đảo TNV tham gia vào các thời điểm khan hiếm máu như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng Hè”, “Hành trình đỏ”, “Chủ nhật đỏ”, Ngày Quốc tế người hiến máu 14.6, “Giọt hồng trên miền đá”, “Giọt hồng mùa Tam giác mạch”…

Trên địa bàn tỉnh ta, năm 2014, Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống Hà Giang” được thành lập, thu hút nhiều hội viên tham gia. Năm 2016, lần đầu tiên tỉnh ta phát động phong trào HMTN với chủ đề “Giọt hồng trên miền đá”. Qua 4 năm, phong trào đã lan tỏa đến mọi người dân và                                                                                                  thực sự trở thành hoạt động ý nghĩa, thể hiện rõ sự sẻ chia của cộng đồng với những người đang cần máu, giúp kết nối những trái tim, kéo dài thêm sự sống. Mỗi lần tổ chức, ngày hội HMTN đều thu hút hàng nghìn TNV đến từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn các huyện, thành phố với hàng trăm đơn vị máu thu được đã hỗ trợ tích cực trong việc chủ động nguồn máu cấp cứu và điều trị bệnh cho nhân dân. Tham dự sự kiện hiến máu hàng năm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đều khẳng định, Ngày hội hiến máu “Giọt hồng trên miền đá” đã trở thành hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là giải pháp giúp ngành Y tế đảm bảo nhu cầu máu, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.

Ghi nhận của cơ quan chức năng cho thấy, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc, nhưng lượng máu vận động mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trước thực trạng đó, năm 2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh - cơ quan Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh đã tham mưu tổ chức 2 ngày hội hiến máu lớn với quy mô cấp tỉnh là Ngày hội hiến máu “Giọt hồng trên miền đá” và “Giọt hồng mùa Tam giác mạch”, mỗi đợt thu hút trên 1.000 TNV tham gia, tiếp nhận trên 500 đơn vị máu. Qua theo dõi, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều TNV tham gia hiến máu từ 2 lần trở lên; không chỉ có mặt trong các sự kiện hiến máu mà bất kể khi nào người bệnh cần, nhận được thông tin là họ có mặt kịp thời, trực tiếp truyền máu cứu người. Những cá nhân như, anh Trần Đình Quyền (Công ty Xăng dầu Hà Giang), 7 lần tham gia hiến máu; chị Dương Ánh Phương (Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh), trên 20 lần HMTN,… hơn ai hết, họ hiểu, cảm nhận rõ và sẵn sàng hiến máu với tinh thần “mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” và “cho đi là còn mãi”!

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư: ngay sau Tết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội; công tác vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh gặp nhiều khó khăn, trong khi nhu cầu liên tục tăng. Vì vậy, giai đoạn này, các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu phải bảo đảm an toàn cho người tham gia, bảo đảm nguồn máu cho điều trị và phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch trong cộng đồng. BCĐ Quốc gia vận động HMTN đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh; ban hành các văn bản, hướng dẫn tuyên truyền, vận động HMTN bảo đảm máu phục vụ cấp cứu và điều trị; đa dạng các hình thức truyền thông phù hợp với tình hình dịch bệnh, tạo sự yên tâm cho người dân tham gia hiến máu.

Năm nay, tròn 20 năm Ngày “Toàn dân HMTN”, lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Trong thư có đoạn: “Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, mỗi người dân trên miền cực Bắc sẽ luôn cùng đồng bào cả nước tích cực tham gia HMTN để “mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, để thông điệp xã hội đầy tính nhân văn “cho đi là còn mãi” được lan tỏa trong cộng đồng.

THIÊN THANH

.