Hà Giang

Xín Mần ấm áp tình người trong khu cách ly

10:34, 20/03/2020

BHG - Những lời động viên, thăm hỏi về tình hình sức khỏe, gia đình và những bữa cơm được trao đến tay các công dân tại khu cách ly ở xã Xín Mần (Xín Mần) càng cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; sự thể hiện tình cảm ấm áp trong việc chung tay đẩy lùi dịch, bệnh. 

Những suất cơm được trao cho các công dân trong khu cách ly.
Những suất cơm được trao cho các công dân trong khu cách ly.

Xín Mần là xã giáp biên, có 2 thôn biên giới và có Cửa khẩu Xín Mần – Đô Long. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh huyện, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh (BCĐ) xã đã thành lập khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 313. Đây là địa điểm xa khu vực dân cư và được BCĐ xã trang bị cơ sở vật chất đáp ứng các điều kiện về số phòng ở, chăn màn, khu vực vệ sinh... Từ khi thành lập đến nay, xã đã tiến hành cách ly 47 trường hợp đi lao động từ Trung Quốc trở về địa phương. Đồng chí Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch UBND xã Xín Mần cho biết: Thời gian qua, xã đã nghiêm túc thực hiện đúng chủ trương và quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh của trên. Trong số 47 trường hợp được cách ly theo dõi, có 14 trường hợp đã cách ly qua 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế đều có sức khỏe bình thường và trở về sinh hoạt với gia đình. Hiện tại, xã đang thực hiện cách ly 33 trường hợp; trong đó, xã Xín Mần có 1 trường hợp, còn lại là công dân ở các xã khác trong huyện và 10 trường hợp là công dân ở tỉnh Sơn La nhập cảnh trái phép vào địa bàn xã được Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần phát hiện qua công tác tuần tra, kiểm soát và đang được cách ly đúng theo quy định.

Cán bộ Trạm Y tế xã Xín Mần kiểm tra thân nhiệt các công dân.
Cán bộ Trạm Y tế xã Xín Mần kiểm tra thân nhiệt các công dân.

Để đảm bảo các phương án phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, BCĐ xã đã cắt cử, phân công cán bộ Trạm y tế, Công an xã phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần tiến hành đo thân nhiệt thường xuyên đối với các trường hợp được cách ly theo dõi. Cùng với đó, BCĐ xã thành lập Tổ hậu cần gồm 20 thành viên, luân phiên làm nhiệm vụ nấu ăn phục vụ tại khu cách ly. Chủ tịch UBND xã Xín Mần Nguyễn Thanh Phương cho biết thêm: Với tiêu chuẩn 60 nghìn đồng/người/ngày được địa phương hỗ trợ, BCĐ xã đã chỉ đạo Tổ hậu cần linh động trong việc phân bổ các bữa ăn hợp lý cho các công dân. Theo đó, bữa sáng có thể ăn mỳ gói, bữa trưa và bữa tối có thể thay đổi khẩu phần ăn, nhưng phải đảm bảo đủ cơm và thức ăn như: Rau, trứng, đậu phụ, thịt lợn, gà… Nguồn thực phẩm được xã lấy ngay tại địa phương, các bữa ăn được được đảm bảo tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp phát đúng thời gian quy định đến từng người. Bên cạnh đó, cán bộ y tế trực 24/24h và hường xuyên theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt 3 lần/ngày và động viên tinh thần các công dân.

Là 1 trong số xã giáp biên tiếp nhận nhiều công dân lao động trở về địa phương, các công dân thực hiện việc cách ly luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và ngành chức năng. Chị Mùi Thị Cá, thường trú tại bản Cốc Khẩu, xã Hoa Nhàn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đang thực hiện cách ly tại xã Xín Mần cho biết: Lúc đầu chúng tôi cũng chưa hiểu biết gì nhiều về dịch Covid-19, nên tâm lý cũng hơi lo sợ. Tuy nhiên, qua việc phân tích, giải thích của Bộ đội Biên phòng và Công an xã về tính nguy hiểm của dịch, bệnh Covid-19 nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm và chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước. Trong thời gian cách ly, chúng tôi được cán bộ xã, huyện và tỉnh Hà Giang thường xuyên thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần… Đến nay, tất cả 10 công dân của tỉnh Sơn La đã cách ly được hơn 10 ngày, sức khỏe và tâm lý đều ổn định.

Hiện tại, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19, tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp; tỉnh và các địa phương đang thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống. Mặt khác, công tác chăm lo cho các trường hợp trong quá trình cách ly, theo dõi sức khỏe cũng được tỉnh hết sức quan tâm; nhằm ổn định tâm lý và bảo vệ tốt sức khỏe cho nhân dân.

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thành đoàn Hà Giang phát huy vai trò trong cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến

BHG - Thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh; với dân số trên 5 vạn người, trong đó đội ngũ thanh niên chiếm 21% dân số. Đa số thanh niên luôn phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt, có tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trước sự tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập văn hóa đa phương đã khiến một bộ phận nhỏ thanh niên có biểu hiện sống thiếu lý tưởng, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp gây tác động không tốt đối với thế hệ trẻ, gia đình và toàn xã hội.

10/06/2019
Luôn quan tâm và đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức trẻ

BHG - Năm 2014, 212 trí thức trẻ (TTT) là người địa phương, tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng được hợp đồng, phân công công tác tại các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, vùng sâu, vùng xa của tỉnh theo Đề án số 07 của BTV Tỉnh ủy. Trong 3 năm thực hiện Đề án, ngân sách nhà nước đã bố trí trên 48 tỷ đồng để chi trả lương, phụ cấp cho các TTT; đã có 15 TTT được tuyển dụng trở thành cán bộ, công chức (CB-CC) ở các địa phương. Điều này khẳng định sự quan tâm và niềm tin của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã đối với đội ngũ TTT.

10/06/2019
Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai (Mèo Vạc)

BHG - Ngày 30.10, Agribank Việt Nam phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai. Tham dự có đồng chí Phạm Hồ Bắc, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Agribank Việt Nam; lãnh đạo Agribank Chi nhánh Hà Giang; lãnh đạo huyện Mèo Vạc và xã Khâu Vai.

10/06/2019
TIN KHÔNG KHÍ LẠNH

Sáng sớm nay (30.10): Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi thuộc Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; biển động.

10/06/2019