Sôi nổi Tháng Thanh niên

Thứ Tư, 18/03/2020, 09:37 (GMT+7)

BHG - Những ngày tháng 3, cùng với tuổi trẻ cả nước, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, hướng về cơ sở. Kết quả từ những công trình, phần việc ý nghĩa đã góp thêm sức trẻ tham gia phát triển KT-XH, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đoàn viên xã Phong Quang (Vị Xuyên) hướng dẫn người dân khai báo y tế, phòng ngừa dịch Covid-19.
Đoàn viên xã Phong Quang (Vị Xuyên) hướng dẫn người dân khai báo y tế, phòng ngừa dịch Covid-19.

Tháng Thanh niên năm 2020 có chủ đề: “Thanh niên Hà Giang tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”. Với mục đích tạo ra đợt thi đua sôi nổi, bằng những hành động, công trình, phần việc thiết thực chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 – 26.3.2020). Đồng thời, tăng cường sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với hoạt động của thanh, thiếu nhi… Để các hoạt động đi vào thực chất, cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo, quán triệt các Huyện, Thành đoàn triển khai các nội dung thiết thực, tập trung bám sát tại cơ sở và gắn với nhiệm vụ cụ thể của địa phương, cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tuy mới triển khai, nhưng Tháng Thanh niên 2020 đã ghi dấu ấn bởi màu áo xanh tình nguyện cùng các hoạt động phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng của thanh niên ở các địa phương. Đó là các hoạt động chung tay xây dựng NTM với điểm nhấn là các mô hình: Thắp sáng đường quê, đường hoa thanh niên; các hoạt động bảo vệ môi trường như: Ngày Chủ nhật xanh, làm đẹp cảnh quan, chống rác thải nhựa. Các cơ sở Đoàn trên địa bàn đô thị đã triển khai thực hiện nhiều công trình tham gia xây dựng đô thị văn minh, xây dựng, duy trì các tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”. Song song với đó là các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, xây dựng điểm các mô hình thanh niên làm kinh tế ứng dụng KH-CN; thẩm định, đề xuất hỗ trợ vốn vay cho các dự án làm kinh tế của thanh niên.

Đặc biệt, Tháng Thanh niên 2020 càng trở nên ý nghĩa hơn với các hoạt động an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tỉnh đoàn cùng các cơ sở Đoàn, hội trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành triển khai nhiều hoạt động chung tay cùng cộng đồng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch. Cụ thể tổ chức phát khẩu trang miễn phí, tờ rơi tuyên truyền, hỗ trợ lực lượng y tế cơ sở phun thuốc khử trùng... Mặt khác, phối hợp tư vấn sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người nghèo và gia đình chính sách, gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới.

Đồng chí Thượng Duy Du, Bí thư Đoàn xã Phong Quang (Vị Xuyên) cho biết, Ban Chấp hành Đoàn xã đề ra một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tháng Thanh niên là huy động sự tham gia của ĐVTN trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Theo đó, chỉ đạo các chi đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền tại các khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa để phổ biến diễn biến và hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch. Đồng thời, nắm bắt tình hình ĐVTN đang học tập, công tác và lao động ngoại tỉnh để cùng với cơ quan chức năng chủ động phương án quản lý…

Sau hơn 2 tuần triển khai Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được gần 300 buổi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid - 19 tại cộng đồng; trồng trên 17.000 cây xanh; có 225 ý tưởng sáng kiến khởi nghiệp được ĐVTN đề xuất; tu sửa 25,6 km đường giao thông nông thôn… Trong thời gian tới, với quyết tâm cống hiến, xung kích, tuổi trẻ các Huyện, Thành đoàn tiếp tục đẩy mạnh triển khai sôi nổi các hoạt động của Tháng Thanh niên, góp phần tạo nên những hình ảnh đẹp về thế hệ trẻ cống hiến, tình nguyện vì cộng đồng.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.