Hà Giang

Phát huy trách nhiệm trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid - 19

10:46, 20/03/2020

BHG - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã và đang tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Cán bộ, chiến sỹ chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất tại khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 877.
Cán bộ, chiến sỹ chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 877.

Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với chính quyền các cấp và ngành Y tế địa phương thực hiện các biện pháp tích cực trong phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để mỗi cán bộ, chiến sỹ là một tuyên truyền viên tích cực, góp phần giúp nhân dân nắm rõ các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đồng thời, để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tập huấn công tác phòng dịch cho đội ngũ quân y các cơ quan, đơn vị. Trong đó, chú trọng đi sâu tập huấn công tác giám sát dịch bệnh, cách chẩn đoán, các biện pháp phòng, chống lây nhiễm; quy trình cách ly và điều trị bệnh; thực hành hướng dẫn cách sử dụng trang phục chống dịch và phương pháp pha dung dịch, phun thuốc khử trùng, cách sử dụng máy đo thân nhiệt…

Chuẩn bị hóa chất phun khử trùng tại các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Chuẩn bị hóa chất phun khử trùng tại các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Thiếu tá Đỗ Phương Nam, Chủ nhiệm Quân y, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Bộ CHQS tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Thực hiện phun tiêu độc khử trùng tại cơ quan; chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế đến nơi đông người; dừng tổ chức các cuộc họp không cần thiết; thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của cán bộ, chiến sỹ; phun khử khuẩn đối với người và phương tiện ra, vào đơn vị. Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố thực hiện công tác quản lý, phòng ngừa nghiêm túc, tổ chức lễ giao nhận quân năm 2020 diễn ra an toàn. Tổ chức khai báo y tế bắt buộc với 100% quân số.

Với đơn vị được lựa chọn làm địa điểm cách ly tập trung là Trường Quân sự tỉnh (nay thuộc Trung đoàn 877), Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, lực lượng và công tác hậu cần. Nhiều cán bộ, chiến sỹ ở các đơn vị đã được điều động nhận nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung và bố trí thành các bộ phận khác nhau với nhiệm vụ canh gác, bảo vệ an ninh trong, ngoài doanh trại, quản lý, tiếp nhận công dân ra vào, nấu ăn, hậu cần kỹ thuật, quân y… sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Đối với Ban CHQS các huyện, thành phố, đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 bằng nhiều hình thức như lồng ghép trong các buổi giao ban, sinh hoạt, bảng tin... Qua việc giáo dục, tuyên truyền, đến nay 100% cán bộ, chiến sĩ trong các đơn vị LLVT tỉnh đều xác định rõ trách nhiệm, vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Ngoài ra, Ban CHQS các huyện, thành phố đã huy động cán bộ, chiến sỹ phối hợp với các lực lượng tổ chức bố trí khu vực cách ly tại các địa phương cũng như vận chuyển trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ nhiệm vụ cách ly.

Với chiều dài biên giới hơn 277 km tiếp giáp với hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc), ngoài hai cửa khẩu chính, trên biên giới còn rất nhiều đường mòn, lối mở; để góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bố trí cán bộ, chiến sỹ tham gia trực tại các chốt chặn cùng với lực lượng chức năng của các địa phương tại 38 chốt trên tuyến biên giới và 8 chốt nội địa. Tại những lều bạt tạm bợ, cùng với tổ công tác, các cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh thực hiện ăn ngủ tại chỗ, túc trực 24/24 giờ bất kể diễn biến của thời tiết, nhằm hoàn thành tốt sứ mệnh nơi tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch.

Chiến sỹ Giàng Văn Dũng, Trung đoàn 877, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Khi được phân công thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung hay cùng các lực lượng trong và ngoài quân đội trực tại các chốt kiểm dịch y tế, bản thân tôi và các đồng đội luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ và nỗ lực khắc phục mọi khó khăn. Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, trang thiết bị, nhu yếu phẩm đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của cấp trên, tôi cũng tích cực cùng với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức phòng, chống dịch cho người thân và bà con nhân dân. Chúng tôi luôn tâm niệm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dù là người của lực lượng nào cũng nỗ lực, không quản ngại khó khăn để hoàn thành một cách tốt nhất việc kiểm soát dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho nhân dân.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh ta chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid – 19. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có những đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh. Với trách nhiệm của những người lính nơi tuyến đầu, họ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn theo đúng tinh thần chỉ đạo “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thành đoàn Hà Giang phát huy vai trò trong cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến

BHG - Thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh; với dân số trên 5 vạn người, trong đó đội ngũ thanh niên chiếm 21% dân số. Đa số thanh niên luôn phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt, có tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trước sự tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập văn hóa đa phương đã khiến một bộ phận nhỏ thanh niên có biểu hiện sống thiếu lý tưởng, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp gây tác động không tốt đối với thế hệ trẻ, gia đình và toàn xã hội.

10/06/2019
Luôn quan tâm và đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức trẻ

BHG - Năm 2014, 212 trí thức trẻ (TTT) là người địa phương, tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng được hợp đồng, phân công công tác tại các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, vùng sâu, vùng xa của tỉnh theo Đề án số 07 của BTV Tỉnh ủy. Trong 3 năm thực hiện Đề án, ngân sách nhà nước đã bố trí trên 48 tỷ đồng để chi trả lương, phụ cấp cho các TTT; đã có 15 TTT được tuyển dụng trở thành cán bộ, công chức (CB-CC) ở các địa phương. Điều này khẳng định sự quan tâm và niềm tin của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã đối với đội ngũ TTT.

10/06/2019
Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai (Mèo Vạc)

BHG - Ngày 30.10, Agribank Việt Nam phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai. Tham dự có đồng chí Phạm Hồ Bắc, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Agribank Việt Nam; lãnh đạo Agribank Chi nhánh Hà Giang; lãnh đạo huyện Mèo Vạc và xã Khâu Vai.

10/06/2019
TIN KHÔNG KHÍ LẠNH

Sáng sớm nay (30.10): Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi thuộc Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; biển động.

10/06/2019