Cách ly tập trung 14 ngày đối với hành khách các nước ASEAN

Thứ Tư, 18/03/2020, 09:35 (GMT+7)

Ngày 17-3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có công điện hoả tốc yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến hành khách tất cả các nước thuộc khu vực Đông - Nam Á (ASEAN) cân nhắc kỹ đến việc mua vé đến Việt Nam.

Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn cho biết: Chính phủ Việt Nam yêu cầu hành khách là công dân các nước ASEAN hoặc công dân quốc gia khác đã từng ở hoặc quá cảnh các nước ASEAN trong vòng 14 ngày trước ngày nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Việc cách ly có hiệu lực từ 0 giờ ngày 18-3-2020.

Cục HKVN chỉ đạo các hãng HKVN khi thực hiện chuyến bay quốc nội yêu cầu tất cả hành khách thực hiện kê khai y tế bắt buộc (hành khách phải kê khai trung thực hành trình của mình trong vòng 14 ngày trước đó) khi làm thủ tục hàng không, đặc biệt thông báo và hướng dẫn hành khách sử dụng hình thức kê khai điện tử nhằm hạn chế tối đa sự phiền hà cho hành khách khi thực hiện kê khai y tế bắt buộc.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các hãng hàng không kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi lên tàu bay. Cảng vụ hàng không phối hợp đơn vị kiểm tra dịch y tế tại Cảng hàng không đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện của các hãng HKVN.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng Hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, do tình hình thực tế tại Pháp và điều kiện khai thác hạn chế, VNA sẽ tạm dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp từ đêm 17-3. Cụ thể, hãng sẽ hủy chuyến bay VN11 từ TP Hồ Chí Minh đến Paris (Pháp) trong đêm 17-3.

Các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp trong những ngày tiếp theo tạm thời dừng khai thác cho đến khi có thông báo mới của nhà chức trách. Các đường bay giữa Việt Nam và Anh, Đức vẫn được duy trì khai thác theo kế hoạch.

Tại Đông - Nam Á, VNA tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Malaysia từ ngày 18-3 đến ngày 31-3 do Chính phủ Malaysia phong tỏa biên giới trong thời gian này.

Hãng sẽ xem xét, cân nhắc phương án cắt, giảm các đường bay trong khu vực Đông - Nam Á do diễn biến dịch bệnh và các quy định mới của Chính phủ Việt Nam liên quan đến nhập cảnh, cách ly.

Để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng, VNA miễn lệ phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay cho hành khách bay giữa Việt Nam và Pháp với vé có ngày khởi hành từ ngày 18-3 đến 30-6-2020. Hành khách bay giữa Việt Nam và Malaysia được miễn phí đổi ngày bay với vé có ngày khởi hành từ 18-3 đến 31-3-2020.

VNA sẽ thông báo rộng rãi tới hành khách về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay tới Pháp và Malaysia sau khi có quyết định mới của nhà chức trách.

Đối với các điểm đến khác, hãng đang tiếp tục theo dõi tình hình và quyết định của Chính phủ các nước sở tại để có kế hoạch khai thác phù hợp. VNA sẽ liên tục cập nhật cho hành khách ở Việt Nam cũng như công dân Việt Nam tại nước ngoài các thông tin mới nhất.
Theo: nhandan.com.vn
.