"Vì một bệnh viện xanh"

Chủ Nhật, 02/02/2020, 13:10 (GMT+7)

Xuân 2020 - Năm Canh Tý gõ cửa bên hiên nhà, cũng là lúc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Quang Bình đón Xuân với một diện mạo mới nhưng không quên nhiệm vụ hết sức thiêng liêng, xoa dịu đi nỗi đau bệnh tật và mang đến không khí Xuân vui tươi, ấm áp cho những bệnh nhân ở lại ăn Tết tại Bệnh viện.

Các bác sĩ âm thầm cứu chữa bệnh nhân trong dịp Tết.
Các bác sĩ âm thầm cứu chữa bệnh nhân trong dịp Tết.

Ông Đặng Phúc Diệp, Giám đốc BVĐK huyện chia sẻ: “Là bệnh viện hạng II của tỉnh, từ khi thành lập đến nay, song song với việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của nhân viên y tế, chúng tôi đã và đang nỗ lực không ngừng để xây dựng Bệnh viện theo hướng “Xanh, sạch, đẹp”. Sáng kiến này nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ và người dân, bởi đó là hoạt động quan trọng hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đảm bảo quản lý chất thải, vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cho con người.

Với tiêu chí phấn đấu “Sạch như bệnh viện, đẹp như công viên”, từ năm 2017, Bệnh viện đã đầu tư lắp đặt đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời nhằm tiết kiệm điện, hay xây dựng “Nhà vệ sinh di động” ở các khoa, phòng, buồng bệnh, hành lang đảm bảo khang trang, sạch sẽ. Không những thế, người bệnh còn được uống nước miễn phí bằng máy lọc nước R.O. Nếu như khoa Nhi, khoa Sản trang trí bồn hoa, tiểu cảnh sinh động, gần gũi thì ở khoa Lão - Nội - Tim mạch có lắp đặt các thiết bị, dụng cụ tập thể dục phục hồi chức năng cho người bệnh. Thực hiện chủ trương “Phủ xanh bệnh viện”, trong tổng diện tích 1,8ha, Bệnh viện trồng 110 cây xanh, tạo bóng mát trong lành cho khuôn viên.

BVĐK huyện Quang Bình xây dựng theo hướng “Xanh, sạch, đẹp”.
BVĐK huyện Quang Bình xây dựng theo hướng “Xanh, sạch, đẹp”.

Thể hiện tầm nhìn hướng về tương lai, ban lãnh đạo Bệnh viện luôn cho rằng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải y tế là vấn đề “nóng”, nếu không thực hiện tốt sẽ gây ra mối hiểm họa cho môi trường. Vì vậy, Bệnh viện đã trang bị đầy đủ phương tiện lưu chứa các loại chất thải y tế khác nhau, có biển báo, mã chất thải theo quy định và xây dựng khu xử lý chất thải riêng biệt cách xa khu điều trị, ứng dụng công nghệ hấp diệt khuẩn kết hợp cắt nghiền để xử lý chất thải rắn. So với các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh, cảnh quan y tế nơi đây có sự thay đổi rõ rệt, mang tính chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện.

Dấu ấn năm 2019, BVĐK huyện Quang Bình còn có bước phát triển vượt bậc trong triển khai các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh như: Siêu âm động mạch; nội soi khí phế quản; phẫu thuật PHACO thay thủy tinh thể; phẫu thuật nội soi phụ khoa; cấy máu, giúp nhân dân được hưởng dịch vụ y tế chất lượng, tiện ích, giảm chi phí khám, chữa bệnh. Nhờ cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, quy mô 175 giường bệnh, trong năm, bệnh viện đón trên 25.000 lượt người đến khám, chữa bệnh; trong đó, có 8.000 nghìn người điều trị nội trú. Với đội ngũ y, bác sĩ tài năng, tâm huyết, Bệnh viện được đánh giá đáp ứng tốt nhu cầu chăm lo sức khỏe cho người dân.

Xuân yêu thương đã về đến mọi nhà, các cán bộ y, bác sĩ BVĐK huyện Quang Bình nguyện đem hết sức mình phục vụ bệnh nhân, để mỗi người, mỗi gia đình được hưởng một cái Tết an lành, hạnh phúc trọn vẹn.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.