Giữ màu xanh trên dải Tây Côn Lĩnh

Thứ Bảy, 01/02/2020, 18:58 (GMT+7)

Xuân 2020 - Khu Bảo tồn thiên nhiên Tây Côn Lĩnh hùng vĩ có diện tích 15.012 ha, bao trùm 10 xã của huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, thành phố Hà Giang và được chia thành 3 phân khu gồm: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt có 2 khu vực với tổng diện tích 6.414,55 ha; phân khu phục hồi sinh thái có 4 khu vực với tổng diện tích 8.357,45 ha; phân khu dịch vụ hành chính có 3 khu vực, tổng diện tích 240 ha.

Lực lượng kiểm lâm rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh tuần tra trên điểm cao 2.400 m.
Lực lượng kiểm lâm rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh tuần tra trên điểm cao 2.400 m.

Khu bảo tồn sở hữu những đỉnh núi cao trên 2.000 m; ẩn chứa trong vùng lõi và vùng đệm có đến 796 loài thực vật đã được ghi nhận, trong đó có 54 loài thực vật quý hiếm, 49 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam, 3 loài thuộc cấp rất nguy hiểm (CR), 19 loài thuộc nhóm nguy cấp (EN), 27 loài thuộc nhóm sẽ nguy cấp (VU), 11 loài nhóm IA, 5 loài nằm trong phụ lục II của CITES (Công ước về buôn bán Quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã bị đe dọa). Khu bảo tồn còn có 213 loài động vật được ghi nhận, trong đó có 36 loài quý hiếm. Trong số này, có 14 loài thú ghi trong Danh lục đỏ IUCN (2015); 24 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam (2007); 17 loài ghi trong Nghị định 32/2006 của Chính Phủ và 15 loài ghi trong Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của CITES… Do chứa đựng quần thể động, thực vật có giá trị như vậy nên việc bảo vệ hết sức quan trọng; vì vậy, lực lượng Kiểm lâm thuộc Ban Quản lý (BQL) và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những ngày giáp Tết, cùng các kiểm lâm viên đi tuần tra một số điểm trong Khu bảo tồn mới thấy được những vất vả của họ. Ở vùng đệm có thể di chuyển bằng xe máy, nhưng vào vùng lõi chỉ đi bộ bằng đường mòn, thậm chí phải vạch lá đi theo chỉ dẫn của thiết bị định vị chuyên dụng. Giám đốc BQL kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh, Cao Đại Quang chỉ dẫn cho chúng tôi những điểm cao khu trú những loài cây quý hiếm; chỉ đạo kiểm lâm viên cẩn trọng đo, đếm, kiểm tra quá trình sinh trưởng, phát triển của các loài cây được đánh số trong danh mục bảo tồn. Mỗi chuyến tuần rừng phải đi từ 2 - 3 ngày; do đó, việc chuẩn bị các nhu yếu phẩm, phương tiện, thiết bị phải hết sức chu đáo.

Diện tích Khu bảo tồn rộng lớn là vậy, nhưng BQL chỉ có 13 cán bộ trong biên chế. Công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được đơn vị xác định “phòng ngừa là chính”; chú trọng tuyên truyền; bố trí cán bộ thường xuyên bám nắm địa bàn, cùng ăn, cùng ở với người dân, do đó đã tạo sự chuyển biến tích cực về cách nghĩ, cách làm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Với phương châm “Bảo vệ rừng tận gốc”, BQL thường xuyên phối hợp với các xã trong Khu bảo tồn và cơ quan chức năng, các tổ, đội, hộ dân tổ chức nhiều cuộc tuần rừng để ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng.

Tết này, 50% quân số của BQL rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh cùng đón Giao thừa trên đỉnh rừng hơn 2.000 m; cùng đón Tết Nguyên đán với đồng bào các dân tộc 23 thôn, 10 xã, 3 huyện, thành phố trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Côn Lĩnh. Vui Xuân nhưng vẫn nghiêm ngặt thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành ở mức cao nhất.

Bài, ảnh: An Dương

.