Các trường học tích cực phòng, chống virus Corona

Thứ Ba, 11/02/2020, 16:08 (GMT+7)

BHG - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra; các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tăng cường các biện pháp phòng tránh dịch.

Phun khử trùng, tiêu độc tại Trường Mầm non Sơn Ca, thành phố Hà Giang.                                   Ảnh: Mộc Lan
Phun khử trùng, tiêu độc tại Trường Mầm non Sơn Ca, thành phố Hà Giang. Ảnh: Mộc Lan

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT tiếp tục hướng dẫn các trường học đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch nCoV cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Tuy không tổ chức giảng dạy, nhưng giáo viên vẫn làm việc bình thường, các trường liên hệ với các cơ quan y tế trên địa bàn thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khuôn viên trường, lớp học. Đối với các trường học có học sinh nội trú, bán trú nhà trường tăng cường kiểm soát các hoạt động của bếp ăn tập thể, khu lưu trú của các em, khi phát hiện học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần báo cáo ngay để được hướng dẫn xử lý. Sở GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch nCoV trước 14h30p hàng ngày.

Chuẩn bị dung dịch phun khử trùng tại Trường Mầm non xã Lạc Lông (Bắc Mê). Ảnh: Văn Quân
Chuẩn bị dung dịch phun khử trùng tại Trường Mầm non xã Lạc Lông (Bắc Mê). Ảnh: Văn Quân

Nằm ở khu vực biên giới, các trường học của xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch nCoV chủ động phối hợp với y tế địa phương làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe học sinh. Thầy Mai Văn Quản, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Thanh Thủy cho biết: “Toàn bộ 157 học sinh đang trong thời gian nghỉ học, nhà trường giữ thông tin liên lạc với gia đình, cán bộ thôn, bản để quản lý các em. Những ngày qua, cán bộ, giáo viên tập trung dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên trường, lớp học và dán các khẩu hiệu tuyên truyền, phổ biến các nội dung phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế”.

Cũng như các địa phương trong tỉnh, 44 trường học tại huyện Quang Bình đã và đang khẩn trương thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch bệnh nCoV. Đồng chí Hoàng Thị Phiến, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho hay: “Từ Phòng GD&ĐT đến các trường học đều thành lập tổ, ban phòng, chống nCoV. Chúng tôi xây dựng kịch bản trong tình huống cao nhất để xử lý trường hợp khẩn cấp. Cùng với sự chủ động, kịp thời của các cơ sở giáo dục, các bậc phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng, cần hiểu đúng bản chất của dịch bệnh để phòng, chống đạt hiệu quả cao”.

Tính đến nay, 43/43 trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Bắc Mê đã đồng loạt thực hiện tổng vệ sinh, lau khử khuẩn bề mặt, phun thuốc khử khuẩn môi trường. Phòng GD&ĐT và Trung tâm Y tế huyện phối hợp giám sát, hướng dẫn kỹ thuật về tổng vệ sinh, lau khử khuẩn và phun khử khuẩn đảm bảo đúng qui trình, kỹ thuật theo qui định. Ban Giám hiệu các trường đã huy động cán bộ, nhân viên, giáo viên cùng tham gia thực hiện. Các khu vực trong khuôn viên như: Lớp học, cầu thang, hành lang, khu vực nhà ăn, nhà đa năng, công trình vệ sinh và các khu vực ngoại cảnh, sân chơi… được quét dọn, giặt, rửa vệ sinh sạch sẽ, thu gom bỏ rác, phế liệu; một số loại đồ chơi, học cụ… được ngâm khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B.

Đồng chí Nguyễn Đức Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Mê, cho biết: Việc khử trùng trường, lớp là việc làm hết sức cần thiết nhằm hạn chế sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh nCoV. HIện, các trường học tiếp tục duy trì thường xuyên công tác tổng vệ sinh môi trường và khử khuẩn để phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cán bộ, giáo viên và học sinh.

Song song với việc xây dựng chi tiết kịch bản đối phó với nCoV theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được xem nhẹ, chủ quan, lơ là, nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe, tinh thần cho học sinh và giáo viên; sau 2 tuần nghỉ học tạm thời chống dịch, Sở GD&ĐT đã xây dựng phương án tổ chức học bù cho học sinh, nhất là kế hoạch ôn tập cho các em lớp 12. Trước mắt, các trường chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho học sinh đến trường, duy trì các hoạt động dạy và học. Thời gian học bù sẽ diễn ra vào tuần thứ 2 sau khi học sinh đi học trở lại; trong trường hợp cần thiết, bố trí một số buổi dạy bù vào thứ Bảy, Chủ nhật; mỗi tuần học không quá 3 buổi để không bị dồn ép, cắt xén nội dung theo khung chương trình giáo dục quy định - đồng chí Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT nhấn mạnh.

Mộc Lan – Văn Quân

.