Hà Giang

Xóm nhỏ Nà Khương kéo điện đón Tết

09:05, 15/01/2020

BHG - Xóm Nà Khương, thôn Bản Khun, xã Yên Cường (Bắc Mê) cách xa trung tâm thôn; địa hình đồi núi, đường giao thông phức tạp, phần lớn là hộ nghèo. Thấy rõ lợi ích từ việc có điện, khu dân cư đã đồng lòng góp tiền mua vật tư, dựng cột, kéo dây, đưa điện về từng mái nhà. Với người dân xóm nhỏ Nà Khương, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến sớm!

Người dân dựng cột, kéo điện về xóm Nà Khương.
Người dân dựng cột, kéo điện về xóm Nà Khương.

Ông Phùng Quầy Sơn, Trưởng thôn Bản Khun vừa dẫn chúng tôi đi quanh xóm vừa chỉ tay lên đường điện nói với giọng sang sảng: “Điện mới được kéo về cách đây không lâu, đây là xóm hẻo lánh, đường đi lại cách trở, đưa điện về vùng này rất khó khăn. Bà con nơi đây đã đóng góp hơn 90 triệu đồng để kéo điện về, cả xóm đều tất bật, sửa lại nhà cửa, mua ti-vi, tủ lạnh đón Tết. Trong những ngày qua, đi đâu bà con cũng vui mừng. Chắc chắn năm nay bà con đón Tết lớn lắm”.

Chị Bàn Mùi Lìu, xóm Nà Khương thao tác cách sử dụng các thiết bị điện trong gia đình.
Chị Bàn Mùi Lìu, xóm Nà Khương thao tác cách sử dụng các thiết bị điện trong gia đình.

Xóm Nà Khương gồm nhóm hộ sống cách xa trung tâm thôn Bản Khun gần 5 km; các hộ sống rải rác nên chịu thiệt hơn so với các hộ dân trong bản vì không được sử dụng điện lưới Quốc gia. Vì vậy, đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất gặp nhiều khó khăn, các hộ chủ yếu dùng máy phát điện mini nên chỉ đủ để thắp sáng. Với khát khao có điện, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, cuối tháng 11. 2019, 12 hộ dân trong xóm đã chung sức, đồng lòng, tự nguyện đóng góp hơn 90 triệu đồng kéo điện. Sau gần 1 tháng triển khai, đường dây điện với chiều dài gần 2 km được kéo về từng nhà.

Anh Hoàng Càn Thành, xóm Nà Khương cho biết: Từ khi có điện, cuộc sống của người dân từng bước được cải thiện, nhiều hộ sắm ti vi để cập nhật thông tin và học cách sản xuất mới; mua sắm các vật dụng cần thiết phục vụ cuộc sống và sản xuất phát triển kinh tế. Nhưng, vui nhất là trẻ nhỏ, buổi tối học bài dưới ánh điện nên nhanh thuộc bài hơn.

Chị Bàn Mùi Lìu, xóm Nà Khương hồ hởi nói: Không vui sao được khi cuộc sống tù mù hàng chục năm qua được thay thế bằng ánh sáng của điện lưới Quốc gia. Kéo điện xong, gia đình tôi lên kế hoạch sắm sửa đồ đạc để đón Tết; mua máy thái cỏ để việc chăn nuôi trâu, bò đỡ vất vả.

Đồng chí Nguyễn Hữu Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Cường, cho biết: Xóm nhỏ Nà Khương luôn là điển hình trong thực hiện phong trào “Dân vận khéo”. Ban Quản trị thôn đã tuyên truyền, vận động xã hội hóa, nhân dân đồng thuận hiến đất, đóng góp các nguồn quỹ để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kéo điện thắp sáng. Điều này đã góp phần đưa xã Yên Cường có hơn 90% thôn, bản có điện và hoàn thành tiêu chí về điện trong xây dựng Nông thôn mới.

Hoàng hôn buông dần trên xóm nhỏ Nà Khương, ánh điện sáng bừng lên từ những ngôi nhà bên sườn núi; tôi rời xóm nhỏ nhưng vẫn văng vẳng bên tai giai điệu ngọt ngào “Em ơi mùa Xuân đến rồi đó/ Thắm đỏ ngàn hoa khát mặt trời/ Nghe không gian mênh mông trong lời ca yêu thương đến với muôn người, đến với muôn đời…”!

Bài, ảnh:  VĂN QUÂN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thành đoàn Hà Giang phát huy vai trò trong cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến

BHG - Thành phố Hà Giang là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh; với dân số trên 5 vạn người, trong đó đội ngũ thanh niên chiếm 21% dân số. Đa số thanh niên luôn phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt, có tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, trước sự tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập văn hóa đa phương đã khiến một bộ phận nhỏ thanh niên có biểu hiện sống thiếu lý tưởng, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp gây tác động không tốt đối với thế hệ trẻ, gia đình và toàn xã hội.

10/06/2019
Luôn quan tâm và đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức trẻ

BHG - Năm 2014, 212 trí thức trẻ (TTT) là người địa phương, tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng được hợp đồng, phân công công tác tại các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, vùng sâu, vùng xa của tỉnh theo Đề án số 07 của BTV Tỉnh ủy. Trong 3 năm thực hiện Đề án, ngân sách nhà nước đã bố trí trên 48 tỷ đồng để chi trả lương, phụ cấp cho các TTT; đã có 15 TTT được tuyển dụng trở thành cán bộ, công chức (CB-CC) ở các địa phương. Điều này khẳng định sự quan tâm và niềm tin của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã đối với đội ngũ TTT.

10/06/2019
Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai (Mèo Vạc)

BHG - Ngày 30.10, Agribank Việt Nam phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Khánh thành công trình trường Mầm non xã Khâu Vai. Tham dự có đồng chí Phạm Hồ Bắc, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Agribank Việt Nam; lãnh đạo Agribank Chi nhánh Hà Giang; lãnh đạo huyện Mèo Vạc và xã Khâu Vai.

10/06/2019
TIN KHÔNG KHÍ LẠNH

Sáng sớm nay (30.10): Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi thuộc Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; biển động.

10/06/2019