Tết đủ đầy, ấm áp yêu thương

Thứ Hai, 20/01/2020, 15:12 (GMT+7)

Xuân 2020 - Tết Nguyên đán Canh Tý đang gõ cửa từng nhà. Năm nay nhiều gia đình người có công, cựu chiến binh nghèo và các hộ nghèo ở các xã biên giới của huyện Yên Minh yên tâm, phấn khởi đón một mùa Xuân mới ấm áp, vui tươi trong những ngôi nhà mới, khang trang từ chương trình hỗ trợ nhà ở của tỉnh; nhiều hộ nghèo, khó khăn có điều kiện đón Tết đủ đầy hơn khi con, em, vợ, chồng được huyện giới thiệu đưa đi làm việc ngoài tỉnh với mức thu nhập khá, ổn định.

Lãnh đạo huyện Yên Minh tặng bức ảnh Bác Hồ và bàn giao nhà cho cựu chiến binh Lù Chía Rề, xã Thắng Mố.
Lãnh đạo huyện Yên Minh tặng bức ảnh Bác Hồ và bàn giao nhà cho cựu chiến binh Lù Chía Rề, xã Thắng Mố.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Thành, thôn Bản Khoang, xã Mậu Long khi Tết đang cận kề. Anh Thành là một trong những lao động đi làm việc ngoài tỉnh với mức thu nhập khá ổn định, anh tâm sự: Trước đây, gia đình cũng chỉ trông chờ vào con gà, con lợn, nhà nhiều nhân khẩu nên tình trạng thiếu đói giáp hạt vẫn xảy ra. Qua chương trình ngày hội việc làm do huyện tổ chức, tôi đã mạnh dạn tham gia, tìm hiểu thông tin và quyết định đăng ký làm việc tại Công ty Hồng Hải, tỉnh Bắc Giang. Mỗi tháng ngoài chi tiêu, tôi tiết kiệm được một khoản 6 – 8 triệu đồng gửi về cho gia đình và giữ làm vốn phát triển kinh tế sau này. Đây là nguồn thu lớn và ổn định nhất của gia đình tôi, giúp cuộc sống bớt khó khăn hơn.

Ngoài anh Thành, còn rất nhiều trường hợp khác trên địa bàn huyện đi làm việc ở các công ty, khu công nghiệp ngoài tỉnh với mức thu nhập ổn định. Trưởng phòng Lao động TB&XH huyện Yên Minh, Nguyễn Văn Đỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch giải quyết việc làm cho lao động địa phương như đưa đi làm việc ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động theo Chương trình số 19 của BCH Đảng bộ huyện khóa XVII về đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động và đưa lao động đi làm việc ngoài huyện… Năm 2019, huyện đã giải quyết việc làm mới cho 2.554 lao động; trong đó giải quyết việc làm tại địa phương cho 1.512 người, đưa được 1.042 lao động đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu.

Năm vừa qua, ngoài tập trung giải quyết việc làm, thực hiện đúng các chế độ chính sách cho các đối tượng, Phòng Lao động TB&XH huyện đã tích cực tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện xây dựng nhà ở cho các đối tượng theo Quyết định 1953 của Tỉnh ủy. Năm nay, toàn huyện có gần 130 ngôi nhà được xây dựng và hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, trong đó có 3 nhà cho người có công, 24 nhà cho cựu chiến binh nghèo và 103 nhà cho hộ nghèo xã biên giới. Đến nay, huyện đã kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn ủng hộ được trên 500 triệu đồng thực hiện chương trình, đồng thời huy động được hàng nghìn ngày công giúp các gia đình làm nhà.

Còn gì ý nghĩa hơn khi những gia đình chính sách, hộ nghèo được đón Tết trong những ngôi nhà mới, kiên cố, niềm mơ ước cả đời người; hay đón cái Tết đủ đầy sau những tháng ngày đi làm việc ở các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh. Đây cũng là trăn trở và mong mỏi chung của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Yên Minh và những người làm công tác chính sách, an sinh xã hội của huyện những năm qua.

Bài, ảnh: Hồng Cừ

.