"Hòa giải viên"… cho đất!

Chủ Nhật, 26/01/2020, 07:38 (GMT+7)

Xuân 2020 - Hiện nay không chỉ ở khu vực thành phố hay khu trung tâm các huyện, đất đai ở nông thôn, nhất là trên địa bàn các huyện vùng Cao nguyên đá ngày càng có giá trị. Chính vì vậy, tình trạng tranh chấp đất đai cũng tăng cao. Năm 2019, trên địa bàn huyện Yên Minh, hầu hết các vụ việc đơn thư, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo đều liên quan đến lĩnh vực đất đai. Phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) huyện Yên Minh thời gian qua thực sự là một “hòa giải viên” những tranh chấp; các vụ việc được giải quyết ngay từ cơ sở, giảm thiểu tối đa tình trạng đơn, thư vượt cấp.

Một góc trung tâm thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh.
Một góc trung tâm thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh.

Với nhiệm vụ chuyên môn tham mưu cho UBND huyện và triển khai các nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước và biến đổi khí hậu. Năm vừa qua, Phòng TN-MT huyện Yên Minh đã đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Giao dịch một cửa của huyện, tạo thuận lợi cho nhân dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai; triển khai thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng thực hiện đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn huyện, nhất là công tác hiến đất của người dân xây dựng Nông thôn mới. Đặc biệt, đơn vị đã trực tiếp tiếp nhận, giải quyết và tham mưu giải quyết tốt các đơn thư tranh chấp, kiến nghị, phản ánh liên quan đến đất đai.

Theo thống kê năm 2019, huyện Yên Minh tiếp nhận 31 đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, trong đó có 19 đơn thư liên quan đến lĩnh vực đất đai được chuyển đến Phòng TN-MT thụ lý, tham mưu giải quyết. Trưởng phòng TN-MT huyện Yên Minh Nguyễn Hữu Tuyển, cho biết: Hầu hết các hoạt động đầu tư, xây dựng trên địa bàn đều liên quan đến lĩnh vực đất đai, vướng mắc, tranh chấp, khiếu nại cũng chủ yếu xuất phát từ lĩnh vực này. Vì vậy, Phòng luôn sẵn sàng tâm thế tiếp nhận và giải quyết các vụ việc khi người dân phản ánh hoặc Thường trực Huyện ủy, UBND huyện giao. Với khối lượng công việc lớn nhưng số cán bộ của đơn vị ít, chủ yếu là cán bộ hợp đồng. Tuy nhiên, tập thể lãnh đạo, cán bộ Phòng luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, tham mưu và giải quyết triệt để, trách nhiệm các kiến nghị, tranh chấp của người dân, doanh nghiệp…

Ngoài những kiến nghị trực tiếp liên quan đến tranh chấp đất đai, hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và ngập úng cục bộ trong mùa mưa lũ gây thiệt hại tài sản và ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân trên địa bàn huyện Yên Minh cũng tạo nên dư luận, bức xúc trong cán bộ, nhân dân. Trước thực trạng trên, Phòng TN-MT huyện tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo siết chặt quản lý hoạt động khai thác đá, những ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan, môi trường, dân cư; tháo gỡ vướng mắc về đất đai, khắc phục các điểm gây nguy cơ ngập úng... Từ đó, hóa giải những phản ánh trái chiều của nhân dân.

Theo lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Yên Minh, trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, mỗi cán bộ, nhân viên của Phòng luôn xác định mình như những “hòa giải viên”… cho đất mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Lương Hà

.