Từng bước giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Thứ Ba, 03/12/2019, 17:35 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, công tác chăm sóc, giúp đỡ và tạo điều kiện cho người khuyết tật (NKT) vươn lên trong cuộc sống là một trong những chính sách an sinh xã hội luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa; Hội NKT huyện Vị Xuyên đã đem lại sức mạnh và niềm tin giúp cho NKT có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, từng bước hòa nhập cộng đồng và ổn định cuộc sống. 

Hội Người khuyết tật thăm hỏi, động viên hội viên Hoàng Văn Tướng, thôn Nặm Đăm, xã Ngọc Linh.
Hội Người khuyết tật thăm hỏi, động viên hội viên Hoàng Văn Tướng, thôn Nặm Đăm, xã Ngọc Linh.

Theo thống kê, Hội NKT huyện Vị Xuyên hiện có 1.028 hội viên; trong đó, hội viên nam có 603 người, hội viên nữ là 425 người. Để thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, trợ giúp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho NKT hòa nhập trong đời sống xã hội; Hội NKT huyện đã kết nối tới các nguồn vốn vay ưu đãi, tìm việc làm, mở các lớp dạy nghề và đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân; quan tâm, giúp đỡ NKT tham gia vào các hoạt động văn hóa - xã hội, thể dục - thể thao; góp phần nâng cao và cải thiện đời sống, kinh tế của gia đình và bản thân NKT. Hội thường xuyên xuống cơ sở phổ biến các chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật Người khuyết tật, Công ước Liên hợp quốc về NKT… Qua đó đã thay đổi được nhận thức của những NKT, giúp họ vững tâm, tự tin vào bản thân, sống hòa nhập với cộng đồng.

Tới thăm gia đình anh Hoàng Văn Tướng (sinh 1978), thôn Nặm Đăm, xã Ngọc Linh (Vị Xuyên); năm 2010, anh không may bị tai nạn, khiến đôi chân không còn khả năng đi lại. Nhiều năm liền, anh phải nằm một chỗ, ít giao tiếp với bên ngoài; khiến anh mặc cảm, tự ti với chính bản thân. Nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ của Hội NKT huyện Vị Xuyên đã giúp anh lấy lại được niềm tin vào cuộc sống. Năm 2014, anh Tướng tham gia Hội NKT và cũng từ đó, anh đã giúp những người có hoàn cảnh khó khăn như chính bản thân mình. Anh Tướng tâm sự: “Bản thân tôi gặp điều không may mắn, nhưng không vì thế mà tôi bỏ cuộc; tôi luôn nghĩ phải vượt lên hoàn cảnh khó khăn để chăm lo cho gia đình và giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh như tôi”. Hiện nay, anh đang là chủ một xưởng cơ khí nhỏ, cùng với mô hình chăn nuôi tổng hợp;  hàng năm cho gia đình anh nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng.

Đặc biệt, những hội viên phụ nữ trong Hội NKT luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể và đã thành lập Câu lạc bộ phụ nữ Hội NKT. Hội thường xuyên tổ chức gặp mặt và giúp các hội viên phụ nữ luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; động viên, thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn thường ngày. Ngoài ra, Hội còn tổ chức những buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm với hội viên các huyện trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, chị em hội viên Hội NKT nghiêm túc thực hiện các phong trào như: 5 không 3 sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm, chống bạo lực gia đình và kết nối tới các nhà hảo tâm tặng quà phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Với mục tiêu phát hiện những NKT có tài năng, năng khiếu; Hội luôn động viên, khuyến khích NKT tự tin, tham gia vào các phong trào thể thao, văn nghệ; nhằm động viên, tạo không khí vui tươi phấn khởi gắn bó giữa các thành viên. Cùng nhau xây dựng và phát triển phong trào văn nghệ, thể thao, rèn luyện sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần; từ đó, tạo điều kiện để hội viên NKT được tham gia thi đấu thể thao toàn tỉnh và hội thi tiếng hát dành cho NKT và mang về nhiều huy chương...

Chị Đặng Thị Tâm, Phó Chủ tịch Hội NKT huyện Vị Xuyên, chia sẻ: Bản thân những NKT luôn mặc cảm về chính bản thân mình, do vậy, chúng tôi luôn đồng hành và theo sát các hội viên; thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ các hội viên vượt lên những khó khăn để có cuộc sống ngày một tốt hơn và hòa nhập cộng đồng.

Từ những kết quả đạt được trong công tác giúp đỡ NKT, nhiều hội viên NKT đã vượt qua mặc cảm, tự ti và vươn lên trở thành những gương điển hình trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Nguyễn Ngân

.