Hội thảo điều trị các bệnh về gan – mật theo phương pháp đông y

Thứ Hai, 09/12/2019, 09:48 (GMT+7)

BHG - Hội Đông y tỉnh Hà Giang vừa  tổ chức hội thảo về điều trị các bệnh gan - mật theo phương pháp đông y. Dự hội thảo có lãnh đạo Hội Đông y và các thầy thuốc y học cổ truyền, lương y, lang y các huyện, đơn vị trực thuộc trong toàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta có khoảng 8 triệu trường hợp viêm gan B mạn tính và hơn 991 nghìn trường hợp có virus viêm gan C trong máu. Mỗi năm có trên 10 nghìn người mắc mới các bệnh về gan. Đáng lưu ý, Việt Nam cũng là nước đứng đầu thế giới về số bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan và phần lớn các bệnh nhân đều phát hiện bệnh muộn nên hiệu quả điều trị bị hạn chế. Bên cạnh bệnh viêm gan và ung thư gan, tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan cũng đáng báo động tại các nước trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ chiếm 10 – 24% dân số. Nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý gan mật do thói quen ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều.

Tại hội thảo, các đại biểu và thầy thuốc, lương y trong toàn tỉnh đã chia sẻ kinh nghiệm về bài thuốc gia truyền chữa trị bệnh gan, mật, xơ gan qua các bài báo cáo, tham luận: Điều trị bệnh gan mật, viêm gan mạn tính theo phương pháp Đông y; bài thuốc tâm đắc chữa chứng can - tỳ và can – thận; bài thuốc chữa sỏi mật; chữa bệnh gan bằng thuốc nam; bài thuốc kế thừa chữa các chứng bệnh gan - mật; kinh nghiệm điều trị bệnh gan do sử dụng nhiều bia, rượu; kinh nghiệm phân loại bệnh gan khi điều trị bằng đông y...

Dương Vĩnh Thụy

.