"Giọt hồng mùa hoa Tam giác mạch" mỗi giọt máu - vạn sẻ chia

Thứ Sáu, 22/11/2019, 21:00 (GMT+7)

BHG  - Máu là nguồn sống vô giá mà mỗi người đều có và thường xuyên được sinh ra trong cơ thể. Máu có vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người và cũng là loại thuốc điều trị đặc biệt quý mà đến nay chưa có nước nào trên thế giới có thể sản xuất nhân tạo được.

Lãnh đạo tỉnh động viên các tình nguyện viên tham gia hiến máu.           Ảnh: CTV
Các tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: CTV

Mỗi năm nước ta cần khoảng 2 triệu đơn vị máu. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được mỗi năm mới đáp ứng được gần 60% nhu cầu cho công tác cấp cứu và điều trị. Đối với người bệnh cần truyền máu, cách duy nhất có máu để truyền là nhờ vào tấm lòng nhân ái của người dân trong cộng đồng cùng tham gia hiến máu cứu người.

Thực tế hiện nay, hơn 96% nguồn máu cung ứng cho bệnh nhân là từ người hiến máu tình nguyện, trong đó đối tượng hiến máu chủ yếu là học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên. Chính vì vậy, vào dịp lễ, tết tình trạng khan hiếm máu vẫn diễn ra.

Đối với tỉnh ta, phong trào hiến máu tình nguyện đã có nhiều khởi sắc, tuy nhiên lượng máu vận động được mới đáp ứng 50% nhu cầu máu sử dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh; số còn lại đều do Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư cung cấp.

Trước thực trạng đó, năm 2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh – cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, đã tham mưu tổ chức 2 Ngày hội hiến máu lớn với quy mô cấp tỉnh, mỗi đợt thu hút trên 1.000 người tham gia, tiếp nhận trên 500 đơn vị máu. Đợt 1 được tổ chức vào ngày 7.4, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện; đợt 2 được tổ chức vào ngày 23.11, kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, với dự kiến thu hút gần 2.000 người tham gia, tiếp nhận trên 500 đơn vị máu.

ôi bạn thân hiến máu tình nguyện.      Ảnh: CTV
Đôi bạn thân hiến máu tình nguyện. Ảnh: CTV

Để ngày hội thu được kết quả cao, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên facebook, zalo, với các thông điệp; hiến giọt máu đào - trao đời sự sống, mỗi giọt máu - một tấm lòng, mỗi giọt máu - vạn sẻ chia… Hội đang tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, huyện Vị Xuyên và thành phố Hà Giang, các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng Công an, học sinh, sinh viên, người lao động tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Những thông tin về nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, sự sống của người bệnh liên tục được chia sẻ để mọi người cùng biết và động lòng chắc ẩn. Hàng ngày, hàng giờ tính mạng của rất nhiều người bệnh không may gặp rủi ro cần được cứu sống bằng truyền máu đang hy vọng vào tấm lòng nhân ái của mỗi của người tham gia hiến máu.

Những tấm gương về hiến máu tích cực cũng được Hội lựa chọn làm hạt nhân tuyên truyền với mong muốn, truyền lửa cho những ai còn chưa tham gia hiến máu, những nhân tố điển hình đã tham gia hiến máu sẽ cho thấy thực trạng hiến máu hiện nay. Sự nhiệt tình của các bạn đoàn viên, thanh niên khi tham gia hiến máu là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, bao dung đồng thời là trách nhiệm không của riêng ai đối với cộng đồng và xã hội. 

Từ những nỗ lực trên, Ngày hội hiến máu với chủ đề “Giọt hồng mùa hoa Tam giác mạch” được tổ chức tại sân đối diện Quảng trường 26.3 (thành phố Hà Giang) từ 7 giờ 30 - 11 giờ 30, ngày 23.11. Mỗi người dân hãy cùng tham gia hiến máu, thể hiện nghĩa cử cao đẹp; cùng làm nổi bật thông điệp “mỗi giọt máu - vạn sẻ chia”!

PHẠM THỊ TÂN (Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang)

.