Bắc Mê chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm trường học

Thứ Sáu, 18/10/2019, 17:13 (GMT+7)

BHG - An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các trường học được xem là vấn đề quan trọng, đặc biệt các trường bán trú có số lượng học sinh lớn. Nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn và đảm bảo tốt công tác ATVSTP, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Bắc Mê đã triển khai nhiều giải pháp, đôn đốc kiểm tra, chấn chỉnh và hướng dẫn các trường thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bữa trưa của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Yên Phong.
Bữa trưa của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Yên Phong.

Nhằm đảm bảo công tác ATVSTP tại các trường, ngay từ đầu năm học, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện tổ chức kiểm tra số lượng bếp ăn của các trường trên địa bàn, tư vấn, hướng dẫn cách bảo quản và chế biến thực phẩm. Qua đó, công tác ATVSTP được chấn chỉnh, giúp các trường nâng cao trách nhiệm, chặt chẽ hơn với từng khâu, từng bước, có sổ ghi chép từng ngày và nguồn cung cấp thực phẩm. Cùng với đó, Phòng đã triển khai các văn bản chỉ đạo, đốn đốc các trường đưa công tác ATVSTP lên hàng đầu. Cho đến nay, địa bàn không để xảy ra các sự cố về ATVSTP - đồng chí Nguyễn Quang Sỹ, Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Bắc Mê khẳng định.

Là một trường bán trú, với 135 học sinh; để duy trì, đảm bảo tốt bữa ăn, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Yên Phong đã thực hiện đúng hướng dẫn của ngành chức năng trong việc áp dụng các bước đảm bảo VSATTP. Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ đảm nhiệm các khâu, đặc biệt là khâu nhận thực phẩm. Đồng thời, thường xuyên thay đổi thực đơn, tạo sự phong phú, cung cấp đủ dinh dưỡng cho từng bữa ăn của học sinh… Đến thăm trường khi các em sắp kết thúc giờ học buổi sáng, chúng tôi nhận thấy ngôi trường luôn ngập trong sắc hoa; khi tiếng kẻng cất lên, học sinh ùa về khu bếp ăn, xếp hàng rửa tay và về bàn ăn với các món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nhiều trường trên địa bàn hiện vẫn gặp khó khăn do cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu, như xã Phú Nam nguồn nước phục vụ sinh hoạt học sinh vẫn là bài toán khó; xã Phiêng Luông, Đường Hồng cơ sở vật chất chưa hoàn thiện... Đặc biệt, khi dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm hàng ngày cho học sinh. Khắc phục tình trạng trên, Phòng GD-ĐT đưa ra giải pháp chọn một cơ sở cung ứng chung nhằm ổn định giá, đa dạng món ăn và dễ dàng kiểm tra, kiểm soát đầu vào của thực phẩm.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.