Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Thứ Sáu, 13/09/2019, 09:32 (GMT+7)

BHG - Thời điểm này, thị trường các mặt hàng phục vụ mùa Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh đang rất sôi động. Để hạn chế nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, các ngành chức năng thành phố Hà Giang đã tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Giang kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Hoàng Ban, tổ 2 phường Trần Phú.
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Giang kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Hoàng Ban, tổ 2 phường Trần Phú.

Trước sức mua lớn các loại bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu của người dân cũng là dịp hàng hóa kém chất lượng trà trộn bày bán, nếu không quản lý tốt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Chị Nguyễn Thị Thúy Vân, Đội Quản lý thị trường số 1, cho biết: “Thực hiện kế hoạch kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của thành phố, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau Tết Trung thu đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thường được sử dụng nhiều như bánh, kẹo, nước giải khát, phụ gia thực phẩm… qua đó làm tốt công tác quản lý thị trường, bảo vệ người tiêu dùng”.

Theo đó, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm VSATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh nước giải khát, nước uống có ga, bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu, niêm yết giá… Kiểm tra giấy phép sản xuất, chế biến, kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, ghi nhãn mác sản phẩm thực phẩm, chất phụ gia, chất chế biến thực phẩm, quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, các điều kiện vệ sinh môi trường. Thông qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm VSATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, tăng cường quản lý nhà nước về nâng cao chất lượng VSATTP. 

Cùng Đoàn kiểm tra đến kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Hoàng Ban, tổ 2, phường Trần Phú (thành phố Hà Giang), được chủ cơ sở chia sẻ: “Gia đình tôi đã làm bánh trung thu nhiều năm, dù chỉ làm bánh theo thời vụ song tôi luôn chú ý giữ gìn VSATTP trong quá trình làm bánh với mong muốn người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm đảm bảo chất lượng, có một mùa trung thu vui vẻ, ý nghĩa”.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, Đoàn công tác đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức VSATTP cho những người tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có đăng ký chất lượng VSATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua; không mua, sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng...

Bài, ảnh: LÊ HẢI

.