Đề xuất thu hồi "Bìa đỏ" cấp đất tập thể cho cá nhân tại thị trấn Việt Quang

Thứ Hai, 23/09/2019, 10:32 (GMT+7)

BHG  - Liên quan đến phản ánh của cử tri tổ 6, 7 thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) về việc đất ao tập thể của HTX Việt Vân cũ – nay thuộc địa phận tổ 6 được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là Bìa đỏ) cho cá nhân ông Lại Văn Trung, đăng ký thường trú tại tổ 7, thị trấn Việt Quang không đúng quy định, có dấu hiệu mờ ám, trục lợi đã được Báo Hà Giang điện tử phản ánh trong bài viết: “Bắc Quang: Cơ quan chức năng cần làm rõ, trả lời thỏa đáng những kiến nghị của người dân tổ 6 và 7, thị trấn Việt Quang” ngày 8.8 vừa qua. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Quang đã có Báo cáo số 697, ngày 12.9.2019 về các nội dung kiểm tra, xác minh quy trình, thủ tục cấp “Bìa đỏ” thửa đất của ông Lại Văn Trung.

Vị trí thửa đất ông Lại Văn Trung được cấp “Bìa đỏ” sai quy định tại tổ 6, thị trấn Việt Quang.
Vị trí thửa đất ông Lại Văn Trung được cấp “Bìa đỏ” sai quy định tại tổ 6, thị trấn Việt Quang.

Kết quả kiểm tra đã khẳng định: Việc lập hồ sơ cấp “Bìa đỏ” cho ông Lại Văn Trung đã vi phạm quy định về lấy ý kiến, công bố, công khai thông tin; vi phạm quy định trình tự thủ tục hành chính; việc cấp “Bìa đỏ” cho ông Trung trong khi thửa đất đã được cấp “Bìa đỏ” cho tập thể HTX Việt Vân cũ – nay là thị trấn Việt Quang là sai. Căn cứ Luật Đất đai 2013, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Quang đã đề xuất UBND huyện Bắc Quang thu hồi lại “Bìa đỏ” đã cấp cho ông Lại Văn Trung.

Từ báo cáo trên, ngày 16.9, UBND huyện Bắc Quang đã ban hành Công văn số 4026 chỉ đạo các ngành chức năng và thị trấn Việt Quang thông báo kết quả xác minh tới người sử dụng đất, sau 30 ngày nếu không có khiếu nại, tố cáo sẽ thực hiện thu hồi “Bìa đỏ” đã cấp theo quy định.

Tin, ảnh: Duy Tuấn

.