Thôn Xuân Hà hướng đến phát triển toàn diện

Thứ Ba, 06/08/2019, 07:55 (GMT+7)

BHG - Thôn Xuân Hà, ngôi làng trù phú bậc nhất của xã Yên Hà (Quang Bình) đang trong quá trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) phát triển toàn diện. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, chi bộ đã tập trung vận động nhân dân đoàn kết, phát huy nội lực vươn lên trong mọi mặt đời sống; đưa quê hương ngày càng phồn thịnh, văn minh.

Thôn Xuân Hà có 52 hộ với 201 khẩu, gồm 5 dân tộc: Kinh, Tày, Dao, Nùng, Pà Thẻn cùng chung sống. Từ xưa đến nay, người dân trên vùng đất này luôn chăm chỉ lao động sản xuất, kinh doanh buôn bán nên cuộc sống khấm khá hơn những khu vực lân cận. Với nền tảng vững chắc, sau khi được cấp ủy, chính quyền xã lựa chọn xây dựng thôn phát triển toàn diện; người dân đều đồng tình ủng hộ, hưởng ứng cao. Để duy trì bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, người dân cùng họp bàn, thống nhất lấy trọng tâm là đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Vườn cam trĩu quả của ông Hoàng Thế Rụ, thôn Xuân Hạ, xã Yên Hà.
Vườn cam trĩu quả của ông Hoàng Thế Rụ, thôn Xuân Hà, xã Yên Hà.

Với tiềm năng, thế mạnh và điều kiện thuận lợi; kế sinh nhai chính của người dân Xuân Hà là làm kinh doanh dịch vụ và nghề xây dựng. Nhờ sự năng động, nhạy bén; toàn thôn thành lập được 3 hợp tác xã: Minh Hà, Quế Nan, Hưng Thành hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản; tạo việc làm ổn định cho các thành viên và nhiều lao động địa phương. Trong nông nghiệp, đa số hộ dân đều thi đua trồng rừng kinh tế, nuôi trâu vỗ béo và trồng giống cam Giấy. Sự ý thức, chủ động trong phát triển kinh tế của người dân đã giúp thôn luôn dẫn đầu về mức thu nhập; bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/năm; hộ khá, giàu tăng mạnh và chỉ còn 2 hộ nghèo. Các công trình nhà văn hóa thôn, đường thôn, ngõ xóm được bê tông kiên cố khang trang, sạch đẹp; đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân.

Điển hình, ông Hoàng Thế Rụ, Giám đốc Hợp tác xã Quế Nan cho biết: “Bên cạnh dịch vụ kinh doanh vật liệu xây dựng, tôi còn trồng 7 ha cam Giấy. Năm ngoái, vụ thu hoạch đầu tiên được 5 tấn quả, giá bán bình quân 8 nghìn đồng/kg, thu được 40 triệu đồng; năm nay, dự kiến sẽ thu được 30 tấn quả. Còn ông Hoàng Văn Hưởng cho hay: “Tận dụng đất vườn rộng rãi, gia đình tôi chăn nuôi 500 con gà thương phẩm và đẻ trứng. Nhìn chung, gà tiêu thụ tương đối dễ, mang lại hiệu quả kinh tế cao; tôi dự định sẽ mở rộng quy mô nuôi gà để tạo nguồn thu nhập ổn định. Ngoài nuôi gà, tôi trồng thêm vài trăm gốc cam Giấy, mở xưởng mộc nên cuộc sống ngày một được cải thiện”.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Xuân Hà, Hoàng Thị Thanh Chuyền vui mừng chia sẻ: “Thời gian qua, việc xây dựng thôn phát triển toàn diện đã được chi bộ triển khai sâu rộng, linh hoạt đến mọi đảng viên và nhân dân để mỗi người thấy rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM. Đi cùng nhịp tăng trưởng về kinh tế, lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng có những khởi sắc nhất định. Với phương châm gần dân, sát dân để thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trên địa bàn thôn không xảy ra bất cứ tệ nạn xã hội nào; tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa chiếm hơn 90%; việc xây quỹ, đóng góp hỗ trợ các phong trào trong dịp lễ, Tết, văn nghệ, thể thao kịp thời, đầy đủ”.

Đồng chí Lương Xuân San, Bí thư Đảng ủy xã Yên Hà cho biết: “Với những kết quả đạt được, thôn Xuân Hà đang vươn lên trở thành điểm sáng xây dựng NTM và tạo ra những nhân tố tích cực để các nơi khác học tập, làm theo. Xuất phát điểm từ chi bộ vững mạnh, biết nêu gương “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thôn đã tập hợp sức mạnh toàn dân để đóng góp công sức xây dựng quê hương phát triển toàn diện. Mặc dù, đứng trước khó khăn chung về nguồn lực đầu tư để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; nhưng tin tưởng rằng với quyết tâm cao, thôn sẽ tiếp tục gặt hái những thành tựu mới trong KT - XH, xứng đáng là thôn tiêu biểu trong xây dựng NTM của xã”.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.