Cần giảm ảnh hưởng tới môi trường từ việc đốt thân cây ngô ở Quản Bạ

Thứ Tư, 03/07/2019, 15:36 (GMT+7)

BHG - Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quản Bạ, năm nay toàn huyện gieo trồng khoảng 5.800 ngô Xuân – Hè. Thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện đang tích cực thu hoạch ngô, tổng diện tích đã thu hoạch đạt trên 50%. Để kịp làm đất, gieo trồng cho vụ sau, khi thu hoạch xong, người dân tổ chức thu gom và đốt thân cây ngô ngay trên đồng ruộng, lấy tro cải tạo đất. Vì thế, ở các khu đông dân cư, hay dọc tuyến Quốc lộ 4C qua địa bàn huyện Quản Bạ, khói từ các điểm đốt gây ảnh hưởng lớn tới cảnh quan và không khí.

 

Sau khi thu hoạch, người dân Quản Bạ thu gom và đốt thân cây ngô lấy tro ngay trên đồng ruộng.
Sau khi thu hoạch, người dân Quản Bạ thu gom và đốt thân cây ngô lấy tro ngay trên đồng ruộng.

Trực tiếp di chuyển trên tuyến Quốc Lộ 4C, qua khu vực xã Quản Bạ vào chiều 1.7, chúng tôi ghi nhận hàng chục điểm đốt thân cây ngô ngay trên các cánh đồng sát Quốc lộ. Khói theo gió bay phủ kín đoạn đường kéo dài cả trăm mét khiến ai đi qua cũng cay mắt, khó thở và ảnh hưởng lớn tới hình ảnh vùng du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn trong mắt du khách. Một người dân thôn Nà Quang 2, xã Quản Bạ cho biết, năm nào cũng vậy, vào mùa thu hoạch, bà con đều đốt thân cây ngô như vậy, việc này kéo dài cả tuần, ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của các hộ dân sống quanh khu vực.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quản Bạ, Phạm Ngọc Pha cho biết: Hiện nay đa phần người dân sử dụng bếp ga thay cho bếp củi, nên thân cây ngô ít được tận dụng làm chất đốt. Vì vậy, người dân thường thu gom và đốt lấy tro cải tạo đất. Để giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường, cảnh quan, nhất là dọc các tuyến giao thông chính, khu đông dân cư, chúng tôi đã tuyên truyền hướng dẫn bà con sản xuất theo phương châm “5 cùng”, khi người dân cùng trồng và thu hoạch, việc đốt thân cây ngô sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, giảm sự ảnh hưởng; đồng thời phối hợp với các địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con. Tuy nhiên, phương thức sản xuất truyền thống và ý thức trách nhiệm chưa thay đổi nhiều…

Khói từ các điểm đốt ngay sát Quốc lộ 4C, qua địa phận xã Quản Bạ bao trùm cả một vùng rộng lớn, ảnh hưởng lớn tới cảnh quan, môi trường.

Khói từ các điểm đốt ngay sát Quốc lộ 4C, qua địa phận xã Quản Bạ bao trùm cả một vùng rộng lớn, ảnh hưởng lớn tới cảnh quan, môi trường.
Khói đốt cây ngô ảnh hưởng tới môi trường tại xã Quản Bạ.

Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh, than tro đốt từ cây ngô, rơm rạ có tác dụng tốt trong việc cải tạo đất. Việc đốt phế phẩm từ các loại cây lương thực dễ thực hiện, không tốn chi phí nên thường được người dân ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, có thể sử dụng phương pháp ủ phân vi sinh để giảm thiểu ảnh hưởng từ việc đốt thân cây ngô sau thu hoạch. Nhưng cách làm này sẽ tốn thời gian, công sức và chi phí so với phương pháp đốt truyền thống. Giải pháp thì có nhưng làm như thế nào vừa tận dụng tối đa phế phẩm nông nghiệp cho đời sống, sản xuất, vừa giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường và cảnh quan đều phụ thuộc vào công tác tuyên truyền và hỗ trợ của các cấp, ngành ở địa phương.

Bài, ảnh: Trung Nhân

.