Thị trấn Việt Quang xã hội hoá lát vỉa hè đô thị

Thứ Hai, 24/06/2019, 17:52 (GMT+7)

BHG - Xã hội hoá chỉnh trang đô thị ở thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) là cách làm mạnh dạn. Lãnh đạo thị trấn Việt Quang chia sẻ: Lấy sức dân, để làm cho dân, làm cho người dân hưởng, dân tin... là việc rất nên động viên, khuyến khích.

Đoạn vỉa hè khu phố tổ 5, thị trấn Việt Quang được đề xuất lát gạch theo hình thức xã hội hoá.
Đoạn vỉa hè khu phố tổ 5, thị trấn Việt Quang được đề xuất lát gạch theo hình thức xã hội hoá.

Chủ tịch UBND thị trấn Việt Quang Đỗ Văn Tam, cho biết: Thị trấn có 14 tổ dân phố nằm dọc tuyến Quốc lộ 2 và 279. Đến thời điểm hiện tại, thị trấn còn 5 tổ dân phố chưa được lát vỉa hè; trong đó, tuyến vỉa hè chạy dọc Quốc lộ 2, dài mỗi bên 2,5 km; tuyến dọc Quốc lộ 279 dài 1,5 km. Những năm trước, UBND huyện Bắc Quang đã cấp ngân sách lát được phần lớn diện tích vỉa hè cho cả 2 bên tuyến phố chạy dọc Quốc lộ 2 và một phần nhỏ tuyến phố dọc Quốc lộ 279. Trong thời điểm hiện nay, nguồn ngân sách rất eo hẹp nên việc cấp tiếp ngân sách lát hoàn chỉnh phần vỉa hè còn lại giữa các tuyến phố trong thị trấn chưa thể thực hện được.

Qua nhiều lần bàn thảo, UBND thị trấn đã lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, vận động người dân sống trong thị trấn cùng thực hiện lát vỉa hè bằng hình thức “Nhà nước, nhân dân cùng làm”: Huyện Bắc Quang cung cấp gạch lát nền, người dân góp công, của, mua vật tư và tự làm, tự chịu trách nhiệm về chất lượng công trình.

Người dân thị trấn cho rằng, đóng góp cùng Nhà nước không chỉ làm cho đường xanh, phố sạch mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân trong phố. Các đồng chí lãnh đạo thị trấn khẳng định: Xã hội hoá để có nguồn lực lát vỉa hè giúp cho công tác chỉnh trang đô thị được triển khai nhanh hơn, quản lý tốt hơn vì người dân tự tay xây dựng, tự ý thức tu bổ, bảo vệ để hè phố sạch, đẹp hơn mỗi ngày. Điều đó cũng đồng nghĩa giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho mỗi người dân trong việc xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh, văn minh.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

.