Thí sinh ở Hà Giang được hỗ trợ và hưởng đúng chính sách theo quy định

Thứ Năm, 27/06/2019, 15:25 (GMT+7)

BHG - Vừa qua, một số tờ báo mạng có đăng tải thông tin: Thí sinh thi THPT Quốc gia ở Hà Giang phải đóng 400.000 đồng "tiền ăn uống"? tìm hiểu vấn đề này, phóng viên Báo Hà Giang đã đến điểm thi Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh để làm rõ thông tin.

Được biết, theo Nghị định 116/NĐ-CP ngày 18.7.2016 của Chính phủ quy định về “Chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn”, sau khi kết thúc năm học 2018 – 2019, để đảm bảo cho các em học sinh lớp 12 thuộc đối tượng theo Nghị định 116 được tiếp tục ở lại trường ôn thi, bổ sung kiến thức, sẵn sàng bước vào Kỳ thi; UBND tỉnh đã trích kinh phí hỗ trợ thêm số tiền trên 812 triệu đồng tiền ăn và trên 43 tấn gạo cho các em ôn thi tại trường trong thời gian 1 tháng.

Các em học sinh Trường THCS-THPT Tùng Bá (Vị Xuyên) được ở miễn phí tại điểm thi trường Dân tộc nội trú THPT tỉnh.
Các em học sinh Trường THCS-THPT Tùng Bá (Vị Xuyên) được ở miễn phí tại điểm thi Trường  PTDT Nội trú THPT tỉnh.

Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra thi, các thí sinh ở xa về các điểm tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia sẽ được tạo điều kiện chỗ nghỉ miễn phí nếu có. Sở GD&ĐT cũng phối hợp với các ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường huy động các nguồn lực bên ngoài và phối hợp với đoàn thanh niên các cấp có kế hoạch tổ chức Chương trình “tiếp sức mùa thi” để hướng dẫn, hỗ trợ, tìm nhà trọ cho các thí sinh ở xa về tham dự Kỳ thi, mong muốn các thí sinh yên tâm trong Kỳ thi.

Theo đồng chí Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT, cho biết: Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, điểm thi Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh có 250 thí sinh, trong đó 184 em là học sinh của trường, 66 em là học sinh của Trường THCS-THPT Tùng Bá (Vị Xuyên). Tất cả số thí sinh thi tại điểm trường này đều được bố trí chỗ ngủ miễn phí. Riêng phần ăn chỉ có các em là học sinh nội trú theo quy định của Nhà nước mới được hỗ trợ trong những ngày diễn ra Kỳ thi. Các thí sinh còn lại gia đình phải tự chủ động ăn, uống.

Bếp ăn của điểm thi Trường Dân tộc nội trú THPT tỉnh chuẩn bị bữa ăn cho các thí sinh.
Bếp ăn của điểm thi Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh.

Liên quan đến việc 66 em học sinh ở trường THCS-THPT Tùng Bá (Vị Xuyên) “phải” đóng 400.000 đồng tiền ăn, nghỉ. Đại diện Hội phụ huynh học sinh chị Hoàng Thị Luyến, cho biết: Khi nhà trường thông báo kế hoạch năm nay học sinh Trường THCS-THPT Tùng Bá thi tại Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh, tại điểm thi này Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh sẽ hỗ trợ các em chỗ ngủ miễn phí. Còn ăn, uống thì phải chủ động vì Trường THCS-THPT Tùng Bá không phải là trường nội trú, chính vì vậy Hội phụ huynh học sinh đã họp, bàn thống nhất tạm thu 400.000 nghìn/1 học sinh để đại diện Hội phụ huynh đứng ra lo ăn, uống và sinh hoạt cho các em những ngày tham dự Kỳ thi. Sau khi đại diện Hội phụ huynh của trường làm việc với Ban bếp ăn của điểm thi Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh, ở đó Ban bếp ăn thu mỗi em là 150.000 đồng/1 học sinh, số tiền này các thí sinh được ăn 2 bữa chính, bữa sáng trong 4 ngày diễn ra Kỳ thi. Số tiền còn lại 250.000 đồng Hội phụ huynh thống nhất sẽ bồi dưỡng bữa phụ, thuốc men, nước uống… cho các em.

Như vậy có thể khẳng định, việc thu 400.000đ của Hội phụ huynh Trường THCS-THPT Tùng Bá là có cơ sở và tự nguyện. Hội phụ huynh muốn đứng ra chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em mình thi cử. Và việc thu này chỉ diễn ra ở 66 em học sinh của Trường THCS-THPT Tùng Bá chứ không có chuyện “thí sinh ở Hà Giang” tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia “phải” đóng 400.000 đồng tiền ăn, nghỉ như một số báo đã nêu. Điều này dễ gây hiểu nhầm trong dư luận; ảnh hưởng tới những chính sách tích cực mà tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 trên địa bàn.

Bài, ảnh: Lê Lâm

.