Hợp tác xã Lâm Thành thực hiện tốt an toàn, vệ sinh lao động

Thứ Năm, 13/06/2019, 10:30 (GMT+7)

BHG - Khai thác đá xây dựng là một trong những hoạt động lao động đặc thù, được xếp vào loại lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nhưng mang lại giá trị lớn; đáp ứng phần lớn nhu cầu xây dựng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh những lợi ích nêu trên, một vấn đề quan trọng cần quan tâm đó là, công tác an toàn, vệ sinh lao động – phòng, chống cháy, nổ (ATVSLĐ - PCCN), đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng cho người lao động tham gia khai thác, sản xuất, chế biến đá và bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà cho người lao động HTX Lâm Thành trong Tháng công nhân năm 2019.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà cho người lao động HTX Lâm Thành trong Tháng công nhân năm 2019.

Với đặc thù là một đơn vị sản xuất, cung cấp vật liệu xây dựng thông thường, đá xây dựng cho thị trường trong huyện và khu vực lân cận, HTX Lâm Thành được UBND tỉnh Quyết định chấp thuận thực hiện Dự án số 1619/QĐ-UBND ngày 10/9/2015; Giấy chứng nhận đầu tư số 0347442508 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang cấp lần đầu ngày 10/9/2015 về thực hiện dự án khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá vôi Lũng Loét, thôn Noong 2, xã Phú Linh (Vị Xuyên) có tổng vốn đầu tư đăng ký thực hiện dự án trên 7 tỷ đồng, với mục tiêu tạo  việc làm cho 28 lao động; trong đó,  đa số là lao động địa phương.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập và đi vào hoạt động, Ban Chủ nhiệm HTX xác định: Khai thác đá xây dựng có kiến tạo phức tạp, người lao động (NLĐ) thường xuyên phải tiếp xúc với nguy cơ gây nên bệnh tật, như: Bụi đá, tiếng ồn, các loại khí độc...; do vậy, công tác bảo đảm ATVSLĐ được đơn vị đặt lên hàng đầu, với phương châm “An toàn để sản xuất - sản xuất phải an toàn”; mạng lưới an toàn vệ sinh viên thành lập và thường xuyên được bồi dưỡng, huấn luyện chuyên sâu về kiến thức ATVSLĐ; phát huy vai trò nòng cốt, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc NLĐ thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy phạm về ATVSLĐ.

Để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho NLĐ, đơn vị thường xuyên cập nhật những quy định chung trong công tác ATVSLĐ - PCCN; triển khai tập huấn, nâng cao kiến thức về ATVSLĐ; tuyên truyền Luật ATVSLĐ; cảnh báo về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp... Từ đó nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm cho NLĐ trong công tác ATVSLĐ; đồng thời tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình kỹ thuật về công tác bảo quản, sử dụng vât liệu nổ công nghiệp, đảm bảo an toàn trong lao động, hạn chế tối đa tác động xấu có thể xảy ra. Các yêu cầu về bảo vệ môi trường luôn được HTX thực hiện đầy đủ và được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xác nhận; công tác PCCN được Công an tỉnh cấp Giấy chứng nhận trong quá trình hoạt động đảm bảo an toàn trong PCCN, trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để có thể ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Với sản lượng cho phép đơn vị khai thác trên 50.000m3/năm, trong năm qua đã mang lại doanh thu cho đơn vị gần 17 tỷ đồng; nộp ngân sách và các khoản phí gần 3 tỷ đồng. Không những vậy, đơn vị còn đảm bảo mức lương bình quần gần 5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, các chế độ, chính sách đối với NLĐ cũng được HTX chú trọng. 100% NLĐ tại HTX đều được mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và được hỗ trợ kinh phí khám sức khỏe định kỳ và trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn ca, có nhà lưu trú cho công nhân; được thăm hỏi, động viên kịp thời mỗi khi gia đình NLĐ của HTX có công việc.

Hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ năm 2019 “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, BCH Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chủ nhiệm HTX đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức cho NLĐ trong việc thực hiện đầy đủ các chính sách về ATVSLĐ, chủ động phòng, tránh; lấy phương châm phòng là chính. Việc thực hiện tốt công tác ATVSLĐ nhằm góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại nơi làm việc; đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX trong suốt những năm qua.

Đức Trí (LĐLĐ tỉnh)

.