Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc thăm và làm việc tại huyện Phú Ninh, Trung Quốc

Thứ Năm, 06/06/2019, 14:39 (GMT+7)

BHG - Trong 2 ngày từ 4 – 5.6, đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc gồm đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND – UBND huyện; Công an huyện; Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội, Công ty TNHH MTV ZaGhi... đã sang thăm và làm việc tại huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nhằm thực hiện nội dung về công tác phối hợp quản lý lao động qua biên giới. Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn cùng cấp của huyện Phú Ninh.

Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc gặp gỡ người lao động đang làm việc tại các công ty tại huyện Phú Ninh.
Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc gặp gỡ người lao động đang làm việc tại huyện Phú Ninh.

Sau 3 năm thực hiện thỏa thuận quản lý lao động qua biên giới, đến nay huyện Mèo Vạc đã bàn giao trên 1.000 lượt lao động cho các công ty phía huyện Phú Ninh. Người lao động và người sử dụng lao động được bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của mỗi bên.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, các công ty bên phía bạn còn có một số chi phí phát sinh trực tiếp khấu trừ vào tiền công của người lao động, gây ảnh hưởng đến tâm lý và chưa có sức hấp dẫn thu hút người lao động làm công việc tại các công xưởng có thời gian làm việc ổn định, lâu dài thông qua kênh hợp tác giới thiệu việc làm giữa hai bên. Tình trạng lao động bỏ việc khi chưa hết hợp đồng làm việc, trình độ chuyên môn và tính kỷ luật không cao cũng là một trong những khó khăn cần được tháo gỡ…

Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân và người lao động về chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật Trung Quốc trước khi xuất cảnh sang Trung Quốc làm việc. Có các cơ chế, biện pháp ràng buộc phù hợp để quản lý những trường hợp tự ý bỏ việc khi chưa hết hợp đồng lao động. Đối với việc các đơn vị sử dụng lao động có chi phí phát sinh, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi qua hàm thư để đưa ra các giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi ích cho người lao động.

Dịp này, Đoàn đại biểu huyện Mèo Vạc đã đi thăm, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người lao động của huyện đang làm việc tại một số doanh nghiệp của huyện Phú Ninh (Trung Quốc).

Tin, ảnh: Minh Chuyên

.