Công ty Xăng dầu Hà Giang tập huấn chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và thực tập chữa cháy phối hợp

Thứ Tư, 26/06/2019, 10:43 (GMT+7)

BHG - Trong 2 ngày, 24 và 25.6, Công ty Xăng dầu Hà Giang đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC (PC07) Công an tỉnh mở lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phối hợp giữa Công ty và PC07. Tham gia lớp tập huấn có 109 cán bộ, CNVC – NLĐ thuộc Văn phòng và các cửa hàng trực thuộc Công ty. Giảng viên và lực lượng phối hợp là cán bộ, chiến sỹ phòng PC07.

Lực lượng tại chỗ của Văn phòng Công ty và CHXD Cầu Mè xử lý tình huống khi có cháy.
Lực lượng tại chỗ của Văn phòng Công ty và CHXD Cầu Mè xử lý tình huống khi có cháy.

Ngày 24.6, giảng viên phòng PC07 đã phổ biến nội dung Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2013; Nghị định số 79 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi… Kiến thức cơ bản về PCCC, phòng nổ; tổ chức và hoạt động của lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở; các biện pháp PCCC tại các cơ sở, các khuyến cáo về công tác PCCC của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (C07) (Bộ Công an); các phương pháp kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng, sử dụng phương tiện chữa cháy; phương pháp lập và thực tập phương án chữa cháy tại cơ sở… Sau khi học lý thuyết, các học viên đã được hướng dẫn thực hành với các nội dung: Phương pháp sơ, cấp cứu người bị nạn; hướng dẫn thoát nạn; dùng bình cứu hỏa dập tắt khay xăng, dùng chăn cứu hỏa dập tắt phuy xăng; cách chữa cháy khi rò rỉ bình gas…

Lực lượng PC07 có mặt kịp thời trong tình huống phối hợp chữa cháy.
Lực lượng PC07 có mặt kịp thời trong tình huống phối hợp chữa cháy.

Chiều 25.6, Công ty đã phối hợp với PC07 thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Cửa hàng Xăng dầu Cầu Mè (thành phố Hà Giang) theo tình huống giả định: Đám cháy xảy ra vào hồi 15 giờ, ngày 25.6 tại khu vực nhập hàng của CHXD Cầu Mè do sơ xuất trong quá trình thao tác nhập xăng từ xe xitec vào bể chứa, phát sinh tia lửa điện gây cháy. Dự kiến vụ cháy có khả năng gây cháy sang khu nhà bán hàng và cột bơm xăng, dầu. Ngoài ra có thể gây cháy sang Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... Với giả định tình huống đó, lực lượng của Công ty gồm: Ban chỉ đạo PCCC, Đội PCCC cơ sở Văn phòng Công ty và Đội PCCC cơ sở CHXD Cầu Mè đã sử dụng các phương tiện: Bình bột chữa cháy các loại (huy động tại CHXD Cầu Mè và Văn phòng Công ty); máy bơm nước chữa cháy Văn phòng Công ty; bể cứu hỏa của Cửa hàng… để hạn chế cháy lan, đồng thời thông tin đến lực lượng PC07 hỗ trợ. Ngay khi nhận thông tin, cán bộ và chiến sỹ phòng PC07 (35 chiến sỹ) đã kịp thời sử dụng 6 xe chữa cháy đặc chủng, 1 xe cứu nạn cứu hộ và các phương tiện khác có mặt hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Thực hành dập cháy khay xăng bằng bình cứu hỏa.
Thực hành dập cháy khay xăng bằng bình cứu hỏa.

Qua lớp tập huấn và thực tập phối hợp, cán bộ, CNV - NLĐ Công ty đã nắm bắt được nội dung, kiến thức cơ bản về PCCC liên quan đến lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu; nắm bắt thao tác kỹ thuật sử dụng các phương tiện chữa cháy để dập tắt đám cháy; trong quá trình thực tập phương án chữa cháy đã phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

An Dương

.