Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công u đầu tụy

Thứ Hai, 06/05/2019, 15:37 (GMT+7)

BHG - Ngày 17.4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận người bệnh Thào A Vừ, 52 tuổi tại xã Giáp Trung (Bắc Mê), với các triệu chứng vàng da, tắc mật hoàn toàn kèm theo đau bụng nhiều. Sau khi làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp các bác sỹ xác định người bệnh bị u đầu tụy. Theo nghiên cứu 70% u đầu tụy là u ác tính, đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong của ung thư đường tiêu hoá, sau ung thư đại trực tràng.

Bác sỹ kiểm tra sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật.
Bác sỹ kiểm tra sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật.

Sau khi được điều trị bệnh ổn định tại Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u, vì nếu đó là u ác tính, không phẫu thuật sẽ dẫn đến di căn lan xa, mất cơ hội điều trị sớm bệnh lý ung thư. Còn nếu u lành tính không phẫu thuật, người bệnh cũng đối diện nguy cơ xơ gan, suy tế bào gan dẫn đến tử vong chỉ trong vòng từ 3 - 6 tháng do tắc mật.

Ngày 23.4, sau 7 ngày nhập viện, người bệnh cắt bỏ khối u tá tụy. Với phương pháp phẫu thuật triệt để cắt một phần dạ dày, tá tràng, đường mật và ruột, sau đó nối lại với rất nhiều miệng nối, trong vòng hơn 6 giờ đồng hồ kíp mổ đã thành công. Đây là phẫu thuật được đánh giá là khó và phức tạp và chỉ được thực hiện chủ yếu ở các Bệnh viện tuyến Trung ương, bởi trong quá trình phẫu thuật có liên quan đến nhiều tạng lớn và nhiều mạch máu lớn của cơ thể nên nguy cơ xảy ra tai biến trong và sau phẫu thuật rất cao. Chính vì vậy, trong phẫu thuật cần sự tỉ mỉ và kinh nghiệm của các phẫu thuật viên có trình độ cao trong phẫu thuật.

Sau 16 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện, ngày 2.5, sức khỏe người bệnh đã ổn định, có thể đi lại, ăn uống bình thường và được chỉ định ra viện.

Thùy Dung (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)

.