Bắc Mê tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thứ Tư, 01/05/2019, 10:19 (GMT+7)

BHG - Trước tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có những diễn biến phức tạp; đặc biệt vào ngày 16.4 tỉnh Cao Bằng công bố ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện tại tổ 10 phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng. Để ngăn chặn DTLCP cũng như các bệnh dịch khác trên đàn gia súc, huyện Bắc Mê đã đưa ra nhiều giải pháp, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh (PCDB); đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

Cán bộ thú y tiêm phòng cho gia súc tại thôn Bản Khum, xã Yên Cường.
Cán bộ thú y tiêm phòng cho gia súc tại thôn Bản Khum, xã Yên Cường.

Trong quý I, đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện phát triển ổn định, không để xảy ra tình trạng gia súc chết do đói, rét, dịch bệnh…; để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống DTLCP, huyện đã thành lập 2 chốt kiểm dịch tạm thời và Đội kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm soát, buôn bán, vận chuyển lợn; cùng với đó, huyện cấp ứng và tiêm 28.000 liều vắc xin lở mồm long móng (LMLM), 6.000 lít hóa chất Povidine cho 13/13 xã, thị trấn để PCDB cho đàn gia súc; tăng cường kiểm soát việc giết mổ gia súc trên địa bàn được 432 con gia súc các loại và sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 1.451 tấn, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước...

Đồng chí Củng Thị Mẩy, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Việc PCDB trên đàn gia súc, gia cầm được huyện triển khai thường xuyên và có kế hoạch cụ thể. Đặc biệt, khi DTLCP xuất hiện tại Việt Nam, công tác này càng được chú trọng. Huyện đã chỉ đạo Phòng NN và PTNT, Trạm Thú y xây dựng kế hoạch tuyên truyền, thành lập 2 tổ kiểm soát tại 2 điểm thuộc xã Đường Âm và xã Yên Phong; cử người trực 24/24h tại tổ kiểm soát. Trạm thú y cung cấp đầy đủ các vắc xin và bổ xung thêm thuốc cho các xã phun độc khử trùng; Quản lý thị trường xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh ở các chợ và các địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm... Hiện, đàn gia súc, gia cầm của huyện vẫn phát triển ổn định và có sản phẩm bán thường xuyên”.

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

.