"Sứ mệnh" mới cho các trạm y tế xã, phường

Thứ Tư, 17/04/2019, 09:41 (GMT+7)

BHG - Lần đầu tiên, hàng nghìn người dân trên địa bàn TP Hà Giang được tiếp cận với dịch vụ y tế hoàn toàn mới ngay tại trạm y tế xã/phường. Đó là dịch vụ chăm sóc sức khỏe (CSSK) theo nguyên lý y học gia đình,  với dịch vụ này, mọi thành viên trong gia đình đều được khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe để theo dõi và chăm sóc một cách toàn diện.

Nhiều người dân xã Phương Độ (thành phố Hà Giang) tham gia khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình.
Người dân xã Phương Độ (thành phố Hà Giang) tham gia khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình.

Trạm y tế xã/phường được ví như “người gác cổng” khi trở thành tuyến đầu thực hiện sứ mệnh CSSK nhân dân và các mục tiêu thiên niên kỷ về y tế, như: Phòng, chống dịch bệnh, CSSK bà mẹ, trẻ em, dinh dưỡng và khám, chữa bệnh... Nhưng vì nhiều lý do, chất lượng khám, chữa bệnh tuyến y tế này chưa nhận được sự tin tưởng của số đông người dân. Đơn cử như, người mắc bệnh mãn tính tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp hoàn toàn có thể kiểm tra, theo dõi và được phát thuốc điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở; nhưng khi có bệnh, nhất là những bệnh nhẹ, thay vì đến trạm y tế xã/phường, nhiều người vẫn vượt tuyến, khiến bệnh viện tuyến trên thường quá tải... Nhằm khắc phục hạn chế này, trong năm 2019, UBND TP Hà Giang bước đầu thí điểm ứng dụng nguyên lý y học gia đình tích hợp triển khai tại Trạm Y tế xã Phương Độ, Phương Thiện và phường Trần Phú. Bước ngoặt này không chỉ tạo “sứ mệnh” mới cho các trạm y tế mà còn được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc CSSK ban đầu.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hà Giang Nguyễn Quốc Việt, cho biết: CSSK theo nguyên lý y học gia đình là chăm sóc toàn diện, liên tục, định hướng dự phòng cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Tức là phải ứng dụng công nghệ thông tin để cập nhật thông tin sức khoẻ, bệnh tật, tập hợp cơ sở dữ liệu thống nhất, khám định kỳ, lập hồ sơ sức khoẻ cho từng người dân. Đồng thời, phân cấp, hướng tới đưa việc chăm sóc, theo dõi, cấp thuốc điều trị cho các bệnh không truyền nhiễm, như: Bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường…, về trạm y tế xã/phường. Bởi đây là tuyến chăm sóc hiệu quả cho người mắc các bệnh mãn tính, bệnh nhẹ để tránh tốn kém tiền bạc, tránh để bệnh diễn biến nặng mới đến cơ sở y tế tuyến trên. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng CSSK cho người dân tại tuyến y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình là rất cần thiết. Đây cũng là nhiệm vụ chung của ngành Y tế nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 20 của BCH T.Ư Đảng về chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Theo đó, quý I năm 2019, UBND TP Hà Giang đã ban hành kế hoạch triển khai lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe cho người dân theo nguyên lý y học gia đình. Để triển khai kế hoạch này, chính quyền thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan bố trí nhân lực đảm bảo trình độ và đủ các chức danh chuyên môn: Bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên, dược sĩ trung học theo quy định của Bộ Y tế. Đào tạo, tập huấn cấp Chứng chỉ Bác sĩ gia đình cho các bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng...; trực tiếp thực hiện chuyên môn tại trạm y tế xã/phường. Cùng với đó, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư phục vụ công tác khám sàng lọc, đưa vào quản lý sức khỏe nhân dân một cách toàn diện. Trong tháng 3.2019, hàng nghìn người dân trên địa bàn xã Phương Độ đã đến trạm y tế để khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình. Tại đây, để lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân, cán bộ y tế sẽ khai thác ghi thông tin hành chính, thông tin tiền sử và các yếu tố liên quan đến sức khỏe, gồm: Tình trạng lúc sinh, yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe cá nhân, tiền sử bệnh tật, khuyết tật, tiền sử phẫu thuật, tiền sử gia đình, sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình; thông tin tiêm chủng cơ bản cho trẻ em, tiêm chủng vắc-xin uốn ván cho phụ nữ có thai. Đồng thời, khám lâm sàng và cận lâm sàng để ghi bệnh sử cho từng người… Bà Nguyễn Thị Huyết (thôn Tha), cho biết: Qua công tác tuyên truyền của các cấp, ngành; tôi biết đến dịch vụ y tế mới, rất  thiết thực trong việc CSSK được triển khai ngay tại trạm y tế xã. Do vậy, tôi và các thành viên trong gia đình đều đến trạm y tế xã để được tư vấn, khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe…

Từ thực tế trên, kỳ vọng “sứ mệnh” mới của tuyến y tế cơ sở sẽ đưa các trạm y tế xã/phường trở thành điểm sáng trong việc cung cấp dịch vụ CSSK cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Qua đó, tiếp tục góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: PHƯƠNG THÙY

.